Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Khát vọng vươn xa”, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi có tổng chiều dài 720m được thiết kế với những đại cảnh, tiểu cảnh sắp đặt đầy tính nghệ thuật đan xen với công nghệ sẽ làm mãn nhã cho khách tham quan. 

Mô hình một phần của đường hoa Nguyễn Huệ

Đường hoa được thể hiện trong ba phân đoạn chính, gồm: Thành phố nghĩa tình giàu bản sắc, Thành phố thông minh (Thành phố của tương lai) và Đô thị sáng tạo. Ban tổ chức cho biết, đường hoa sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 2-2-2019 (28 tháng Chạp) đến ngày 8-2-2019 (mùng 4 Tết). Đây là năm thứ 16 liên tiếp do TP.HCM làm đường hoa để đón du khách tham quan.

Mở đầu đường hoa phía gần UBND thành phố, với phân đoạn "Thành phố nghĩa tình giàu bản sắc" là cổng chính cao hơn 6,8m. Cổng chào đường hoa có 3 cụm riêng biệt, gồm có 15 linh vật đủ sắc thái cảm xúc thể hiện sự đủ đầy, phồn vinh, vui vẻ, yêu đời và hóm hỉnh.

Tại cổng đường hoa ở vị trí trung tâm là đại gia đình Hợi với 9 thành viên cùng nhau đi chơi Tết, sắm Tết ở chợ Bến Thành. Trong số đó, Heo cha cao 2,9m, heo mẹ cao 2,6m, các chú heo trong trang phục áo dài nón lá với hai gam màu ngày Tết là màu đỏ của sự may mắn và màu vàng của sự thịnh vượng, mang lại cảm giác hưng phấn, vui vẻ, tràn đầy năng lượng cho một năm vạn sự tốt đẹp.

Gia đình nhà heo đi chợ Bến Thành
Hai cụm linh vật ở hai bên cổng đường hoa, mỗi cụm với 3 chú heo, tất cả đều mặc trang phục áo dài nhiều màu sắc, họa tiết xinh xắn phối với nón lá, khăn rằn, mũ lưỡi trai hoặc băng đô. Linh vật được thiết kế, tô vẽ màu sắc vui vẻ, ánh mắt cười đùa, chú thì cầm bánh, chú ôm đèn, chơi đàn thể hiện đặc trưng của linh vật Hợi ở tinh thần lạc quan và yêu đời.
Hai cụm linh vật ở hai bên cổng đường hoa

Phía gần đường Tôn Đức Thắng là hình ảnh tràn ngập sắc xuân với hoa đủ sắc, bánh chưng, bánh tét, ngũ quả đón xuân, dưa hấu đỏ cùng những chú heo tươi vui từ cặp mắt tròn xoe đến đôi má phúng phính. Những chú heo mang trên mình họa tiết mô phỏng lợn Đông Hồ nổi tiếng trong tranh của Việt Nam hay họa tiết hoa cách điệu đủ màu sắc hòa quyện trên nền hoa xuân.

Năm nay, ban tổ chức áp dụng công nghệ Moodlamp giúp những chậu cây tự phát sáng chuyển màu trong đêm và nắp ngọc trai tự động đóng mở sẽ mang lại hơi thở của cuộc sống về đêm cho“Đại dương xanh” trên đường hoa Nguyễn Huệ.
Chậu cây tự phát sáng chuyển màu trong đêm
Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên ban tổ chức mong muốn người tham quan đường hoa thể hiện lòng hảo tâm chia sẻ đóng góp bằng việc “bỏ ống heo - nuôi heo đất”. 6 chú heo đất nghĩa tình xuất hiện tại 6 vị trí dọc hai bên đường hoa. Bắt đầu từ hai đảo nhỏ ở cổng đường hoa, chú heo đỏ trên lưng mang họa tiết mai vàng và biểu tượng đồng tiền với tên gọi thân thương - Nuôi heo đất “Tết làm điều hay, chung tay đóng góp cho học sinh nghèo TP Hồ Chí Minh".

 Ban tổ chức mong muốn đón nhận những tấm lòng vàng của du khách tham quan đường hoa để mang về những suất học bổng, những phần thưởng cho trẻ em nghèo. Sau khi đường hoa kết thúc, ban tổ chức sẽ chuyển toàn bộ số tiền nhận được cho các em học sinh nghèo hiếu học.
Nuôi heo đất “Tết làm điều hay, chung tay đóng góp cho học sinh nghèo TP Hồ Chí Minh"
Phối cảnh “Giai điệu mùa xuân” thế giới của hoa, cây lá cao và tre đan xen. Nét mộc mạc từ mái che bằng mây tre lá cùng các khóm tre nhỏ bên dưới tôn lên nét đẹp yêu kiều của phong lan, loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp của tình yêu, sự chân thành và tính hoàn mỹ.
Giai điệu mùa xuân rất đẹp

Đến đường hoa, du khách sẽ thấy một phần kênh đào nổi tiếng - kênh Charner - được tái hiện ngay chính nơi nó từng hiện diện trước đây. 

Kênh đào Charner có lưu lượng hàng hóa vận chuyển tấp nập nên sau thời gian bị ô nhiễm nặng. Năm 1887, người Pháp cho lấp kênh đào và sáp nhập con đường ở hai bờ thành đại lộ Charner. Đại lộ Charner một đầu là Dinh Đốc Lý (nay là trụ sở UBND thành phố) và đầu kia là sông Sài Gòn. Những chiếc thuyền chở đầy hoa trái nương theo những con sóng cách điệu bằng tre - nứa, xuôi dòng cập bến. Khi màn đêm buông xuống, những cuộn sóng được thắp sáng như ánh trăng rọi sáng dòng kênh ngày nào, bầu bạn cùng thuyền chở hương xuân.

Kênh đào nổi tiếng một thời - Kênh Charner 

Đại cảnh nhịp cầu hoa với cầu gỗ không tay vịn bắc qua thảm hoa lớn nhiều họa tiết mô tả sự chuyển động cùng những quả cầu mang biểu tượng "big data", thể hiện sự gắn kết, hiện hữu của công nghệ trong mọi mặt của cuộc sống. Công nghệ giúp kết nối, phân tích dữ liệu sâu hơn, rộng hơn, nhờ đó con người có thể nghiên cứu, phân tích, dự đoán và đưa ra giải pháp giúp cải thiện nhiều khía cạnh trong điều hành, kinh doanh, y học...

Nhịp cầu hoa với cầu gỗ không tay vịn bắc qua thảm hoa lớn thể hiện sự gắn kết, hiện hữu của công nghệ trong mọi mặt của cuộc sống

Phân cảnh tiếp theo là Thành phố thông minh (Thành phố của tương lai) và Đô thị sáng tạo

Thành phố thông minh (Thành phố của tương lai) và Đô thị sáng tạo

Có mặt tại đường Nguyễn Huệ chiều 25-1, chúng tôi ghi nhận những người thợ đang  miệt mài, khẩn trương thực hiện các công đoạn để kịp tiến độ cho ngày khai mạc đường hoa. Như vậy chỉ còn đúng một tuần nữa là đến ngày khai mạc (2-2-2019 nhằm ngày 28 tháng Chạp).

Chợ Bến Thành để gia đình nhà heo đi đến mua sắm Tết
Cụm linh vật ở bên cổng đường hoa
Ban tổ chức áp dụng công nghệ Moodlamp giúp những chậu cây tự phát sáng chuyển màu trong đêm và nắp ngọc trai tự động đóng mở đang được thi công

Cổng đường hoa ở vị trí trung tâm là đại gia đình Hợi đang dần hình thành
Những chiếc thuyền sẽ chở đầy hoa trái trên kênh Charner

Đường hoa sẽ là nơi để du khách chụp ảnh làm kỷ niệm
Bánh Tét đặc trưng Miền Nam
Một góc trên đường hoa đang được thi công
Thành phố thông minh (Thành phố của tương lai) và Đô thị sáng tạo đang dần hiện ra
Nhân Sơn (Ảnh)