Trong văn bản báo cáo, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (khẳng định, ngày 6-7, khi Cục đến Nhà văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh khảo sát thực tế triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” thì có 7 hiện vật đã được di dời hoặc trùm vải che đi kèm biển thông báo hiện vật đang được kiểm định lại. Như vậy là trong 131 hiện vật thì có 7 hiện vật có thể là nhạy cảm nhất được che hoặc cất đi nên Cục không có điều kiện thẩm định.

Hình ảnh hiện vật từ ban tổ chức triển lãm

Cũng theo ông Vi Kiến Thành thì phòng trưng bày được thiết kế khá khoa học, thường xuyên có khoảng 30 người tham quan, chủ yếu là thanh niên. Các hiện vật đều được thuyết minh là thi thể người thật đã được ngâm trong dung dịch nhựa.  

Quan điểm của Cục là triển lãm chỉ phù hợp trưng bày ở Trường Đại học Y hoặc Viện nghiên cứu về sinh học, y học giúp sinh viên y khoa hoặc những người quan tâm nghiên cứu, học tập. 

Nếu trưng bày đại chúng thì sẽ là vấn đề văn hóa tâm linh không phù hợp với văn hóa Việt Nam và phản cảm. Nhất là những hiện vật mổ bụng xác phụ nữ để nhìn thấy bào thai và các cơ quan nội tạng.

N.Hoa