Một đại diện của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng cho hay, triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” do một công ty đến từ Hàn Quốc tổ chức. Trước đó, công ty này đã đến Cục xin phép được thực hiện triển lãm tại Hà Nội. Cục cũng đã tìm hiểu và được biết, trước khi xin phép trưng bày các hiện vật tại Việt Nam, công ty này đã tổ chức triển lãm tại Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Triển lãm thu hút rất đông người xem nhưng đều gây ra 2 luồng tranh cãi rất gay gắt trong dư luận ở các quốc gia có cho phép tổ chức trưng bày. 

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã từ chối vì theo quy định, việc cấp phép triển lãm này phải thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các địa phương. Không gian triển lãm công cộng vốn dành cho các hoạt động triển lãm về văn hóa nghệ thuật  không phù hợp với hoạt động trưng bày này. Không hiểu vì sao sau đó Sở Văn hóa, Thể thao TP Hồ Chí Minh lại cấp phép triển lãm cho công ty. 

Hình ảnh kèm trong văn bản khẳng định hiện vật triển lãm là một phần cơ thể thực từ của người do ban tổ chức công bố

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, ngày 4-7, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã có công văn yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao TP Hồ Chí Minh báo cáo về quá trình cấp giấy phép và tổ chức triển lãm nói trên trước ngày 10-7. Ngày 5-7, Bộ trưởng tiếp tục chỉ đạo Cục vào TP Hồ Chí Minh làm việc trực tiếp với địa phương và đơn vị tổ chức triển lãm vào ngày 6-7 chứ không chỉ chờ kết quả báo cáo của địa phương.

Về thông tin Sở Văn hóa, Thể thao TP Hồ Chí Minh thanh minh lý do cấp phép là vì tưởng các hiện vật trưng bày là bằng nhựa, ông Nguyễn Thái Bình cho rằng, thực hư vấn đề này thì phải chờ kết quả làm việc của đoàn công tác và báo cáo của địa phương. Việc xử lý cụ thể như thế nào và Bộ có quyết định dừng triển lãm này hay không phải căn cứ theo quy định của pháp luật.

Trước đó, thông cáo báo chí phát đi của ban tổ chức triển lãm khẳng định: MEGA Vina (công ty quảng bá và phát triển các nội dung chương trình của Hàn Quốc) phối hợp với Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” từ tháng 6 đến tháng 12 tại TP Hồ Chí Minh. Trong thông cáo khẳng định, hiện vật trưng bày là những mẫu vật thực từ xác người, sau khi đã được xử lý bằng kỹ thuật Plastination, là kĩ thuật xử lý xác bằng plastic hóa, phát minh bởi nhà ướp xác người Đức - bác sĩ Gunther Von Hagens.


N.Hoa