Được biết, trước những phản ứng gay gắt từ dư luận trong tuần qua, ngày 5/7, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục họp với các cơ quan chức năng, gồm: Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm Pháp y, Nhà văn hóa Thanh Niên, Ban giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Khai Thiên - Big Bang (đơn vị đề nghị xin tổ chức trưng bày) và các đối tác Hàn Quốc (đơn vị phối hợp tổ chức trưng bày) để làm rõ các nội dung liên quan đến chất liệu mẫu vật cơ thể người đang được trưng bày. 

Hình ảnh về mẫu vật trưng bày tại triển lãm 

Qua công tác kiểm tra, cơ quan quản lý xác định, ban tổ chức đã không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp phép trưng bày khi ghi các mẫu vật bằng nhựa, nhưng thực tế là tử thi, bộ phận người hiến tạng cho khoa học và được nhựa hóa. Ngoài ra, thời gian triển lãm mở cửa tại Nhà văn hóa Thanh niên từ ngày 21-6 đến 31-12 không đúng theo văn bản chấp thuận của Sở  là từ ngày 1-11-2017 đến 1-9-2018. 

Sở cũng ghi nhận ý kiến đánh giá triển lãm mang lại cảm giác sợ hãi cho người xem và xuất xứ của các mẫu vật trưng bày cần được làm rõ. Vì vậy Sở đã yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp kế hoạch tổ chức, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý lịch, chất liệu cụ thẻ những vật mẫu từ nước ngoài (Hàn Quốc) vào Việt Nam và các văn bản của cơ quan chức năng liên quan như Hải quan, Bộ Y tế. 

Trong thời gian chờ cung cấp các văn bản trên, Sở ra văn bản yêu cầu việc tạm ngưng hoạt động trưng bày kể từ ngày 7/7/2018.


N.H