Đảm nhận vai trò của những người biểu diễn mở màn cho chương trình là 20 “nghệ sĩ nhí” thuộc công ty nghệ thuật Thiên Phúc. Sau nhiều nỗ lực, đến thời điểm hiện tại, tất cả huấn luyện viên và các “nghệ sĩ” này đều tự tin khẳng định đã sẵn sàng chờ “giờ lên sóng”…

Ngày 17-8, chúng tôi gặp nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Ánh, người phụ trách các tiết mục biểu diễn mở màn của chương trình “Âm vang chiến công” khi chị vẫn miệt mài tập luyện cùng các học trò. Ngọc Ánh cho biết, chị đang là giảng viên trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật trung ương và cũng từng có gần 2 năm gắn bó với Đoàn Nghệ thuật Công an nhân dân. 

Sau này, do yêu thích hoạt động giảng dạy nên chị mới chuyển ngành. Vì vậy, với Ngọc Ánh, việc tham gia biểu diễn tại các chương trình biểu diễn về chủ đề người Công an nhân dân hay các chương trình nghệ thuật do các đơn vị thuộc lực lượng Công an nhân dân khá thuận lợi. 

Nghệ sĩ Ngọc Ánh và các học trò trong phòng thu thanh 

Riêng với đêm nhạc “Âm vang chiến công”, chị có chút lo lắng. Theo yêu cầu của ê kip thực hiện, Ngọc Ánh sẽ phụ trách liên khúc hát múa 2 ca khúc: “Em là mầm non của Đảng” của nhạc sĩ Mộng Lân và “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” của nhạc sĩ Phong Nhã. Biểu diễn liên khúc này là các cháu thiếu nhi. Đây là 20 gương mặt nổi bật nhất của công ty nghệ thuật Thiên Phúc. Trong đó, bé ít tuổi nhất mới lên 5, bé lớn nhất là 10 tuổi.

Nhắc đến các diễn viên đặc biệt của chương trình, nghệ sĩ Ngọc Ánh trìu mến gọi đây là các thành viên của gia đình Thiên Phúc vì với chị và các học trò, đây thực sự là một gia đình lớn. Ở đó, các thành viên đều có một mục đích chung: theo đuổi đam mê nghệ thuật. 

Chuẩn bị cho chương trình.

Nữ nghệ sĩ cũng cho biết, Thiên Phúc ra đời từ tình yêu của chị dành cho con trẻ và mơ ước các trẻ em của vùng đất Đông Anh, Hà Nội có điều kiện tiếp xúc với nghệ thuật sớm và thuận lợi nhiều hơn thế hệ của chị. Vùng ngoại thành này cũng chính là nơi Ngọc Ánh sinh ra, lớn lên nên chị rất hiểu những thiệt thòi của trẻ em địa phương trong hưởng thụ nghệ thuật và tiếp cận với nghệ thuật. Vì vậy, sau nhiều nỗ lực của chị, năm 2014, Thiên Phúc được thành lập, chính thức đi vào hoạt động. 

Từ chỗ chỉ có Ngọc Ánh là giáo viên trụ cột, đến nay, Thiên Phúc đã có hơn 10 giáo viên và gần 200 học sinh. Nhiều giáo viên đang tham gia công tác ở các đơn vị chuyên nghiệp khác nên các lớp đào tạo thường diễn ra vào buổi tối và các ngày cuối tuần. Thầy và trò vừa học, vừa tranh thủ dàn dựng các tiết mục, tham gia các chương trình biểu diễn nếu có.

Một trong số các thành viên của "gia đình" Thiên Phúc được tuyển chọn tham gia chương trình "Âm vang chiến công" 

Khi nhận lời tham gia chương trình “Âm vang chiến công”, Ngọc Ánh tuyển chọn diễn viên rất kỹ. Phần lớn các bé đều đã có kinh nghiệm học tập và biểu diễn trên nhiều sân khấu từ 2 đến 3 năm. Trong đó, bé Nhật Phương và Phương Thảo – 2 “ca sĩ nhí” biểu diễn solo trong liên khúc đã gắn bó với Thiên Phúc được 3 năm. Tài năng của Nhật Phương và một số bạn diễn khác còn được ghi nhận qua bảng thành tích khá dày gồm không ít giải thưởng, giấy khen các cấp.

Mặc dù yên tâm về chất lượng học trò của mình song Ngọc Ánh cho biết, chị vẫn chưa thể “ăn ngon ngủ yên” khi chương trình “Âm vang chiến công” chưa chính thức lên sóng. Ngọc Ánh tham gia hoạt động nghệ thuật lâu năm, chị rất hiểu, sự thành công của tiết mục mở màn có vai trò quan trọng trong quyết định sự thành công của mỗi chương trình. Nếu chỉ sơ xuất một chút cũng rất dễ khiến cả chương trình gặp trục trặc. 

Các bé cùng huấn luyện viên tập múa

Chương trình “Âm vang chiến công” được truyền hình trực tiếp, nếu sai sót, người làm nghề vô cùng xấu hổ.Vì vậy, chị đã cùng các học trò lên kết hoạch và lịch tập rất chặt. Có những ngày học trò đi học các môn văn hóa, 11h mới tập trung về nhà cô giáo, tranh thủ ăn trưa, nghỉ ngơi một chút rồi bắt tay vào tập luyện. Thứ 7, chủ nhật,  cô và trò đều luyện ít nhất 3 giờ mỗi tối. Khi tập thành thục, cô, trò lại dắt nhau đi thu thanh… 

Các công đoạn chuẩn bị đã xong nhưng điều khiến Ngọc Ánh chưa yên tâm là số lượng thành viên biểu diễn trong tiết mục này đông. Các cháu còn rất nhỏ, tâm lý dễ thất thường. Nếu không thoải mái, bé diễn rất dễ sai so với kế hoạch. 

Các "nghệ sĩ nhí" sẽ biểu diễn mở màn chương trình "Âm vang chiến công"

Chưa kể, có trường hợp, toàn đội đã tập luyện tiết mục biểu diễn rất thành thục nhưng ngày diễn ra chính thức thì có một thành viên “lăn ra ốm”. Nghệ sĩ biểu diễn đã trưởng thành, có ý thức, trách nhiệm thì cố gắng được nhưng với trẻ con thì rất  khó. Có khi các bé cố gắng diễn nhưng phụ huynh  xót con lại không đồng ý. Vì vậy, ngoài việc để dành một số phương án dự phòng, ngay từ khi tuyển chọn diễn viên cho tiết mục, giáo viên phải làm công tác tư tưởng rất kỹ cho cả các phụ huynh. 

“Với các bé, giáo viên huấn luyện chỉ cần dặn: Nếu con không cố gắng tập, nếu cười không tươi, khi lên hình sẽ rất xấu… Các bé đều rất sợ mình xấu nên rất chịu khó lắng nghe. Rất may là đến thời điểm hiện tại, mọi công việc đều đã hoàn tất, chỉ còn chờ thời điểm lên sóng chính thức” – nghệ sĩ Ngọc Ánh khẳng định.

Hoa Nguyễn