Ông Nguyễn Bá Hiển, Phó Trưởng Ban tổ chức lễ hội, Trưởng Ban quản lý khu di tích danh thắng chùa Hương cho biết, số lượng khách hành hương năm nay không nằm ngoài dự kiến của Ban Tổ chức. Mặc dù mùng 6 Tết, chùa Hương mới khai hội nhưng từ mùng 2 Tết, lượng khách du xuân về đây đã rất đông. 

Lễ khai hội chùa Hương Xuân Canh Tý 2020 (ảnh: Quang Vinh)

Ước tính, đến cuối ngày mùng 6 Tết, Khu di tích đã đón khoảng 20 vạn lượt khách. Riêng ngày khai hội, khu di tích này đón khoảng 5 vạn lượt người. Ban tổ chức đã bố trí các cụm pano, khẩu hiệu, thông tin các nội dung cần tuyên truyền, kể cả đường dây nóng ở các khu vực đông người, dễ quan sát nhất nhưng chưa ghi nhận trường hợp phản ánh nào bức xúc về lễ hội.

Biểu diễn phục vụ khách du xuân tại Khu di tích danh thắng chùa Hương ngày 30-1 (ảnh: Quang Vinh)

Cũng theo ông Hiển, để phục vụ cho khách hành hương, Ban Tổ chức đã bố trí trên 4.000 xuồng vận chuyển. Trừ các xuồng công vụ được phép chạy máy, Ban tổ chức cấm triệt để các chủ xuồng chạy máy. 30 chủ xuồng cố tình vi phạm đã bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Phụ trách phần lớn số xuồng này đều là những người hoạt động chuyên chở du khách hàng ngày nên vẫn đáp ứng đủ nhu cầu, dù lượng khách về rất đông.

Đông đảo khách thập phương đổ về chùa Hương trong ngày khai hội

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, Ban tổ chức tăng cường hàng trăm nhân viên phục vụ vệ sinh. Riêng khu vực động Hương Tích – một trong những địa điểm tập trung đông người nhất của Khu di tích, Ban tổ chức bố trí 20 nhân viên túc trực, thường xuyên nhắc nhở du khách, tránh tình trạng xảy ra các hành vi mê tín dị đoan, phản văn hóa hay xả rác bừa bãi.

Người đông, đường chật, nhiều du khách phải giơ đồ lễ lên trời để tránh bị bẹp, méo

Tuy nhiên, ông Hiển cũng cảnh báo, trong suốt dịp Tết Nguyên Đán và cả ngày khai  hội, lượng khách về chùa Hương chưa phải là đông nhất. Dự kiến, trong mùa lễ hội năm nay, chùa Hương sẽ đón khoảng 1,3 triệu lượt người. Khách về chùa Hương đông nhất là dịp cuối tuần. 

Khách chen chân dâng lễ (ảnh: Quang Vinh)

Vào ngày thứ 7, chủ nhật, Khu di tích có thể đón từ 6 đến 7 vạn khách/ngày. Hơn thế, khách thường tập trung đông nhất là từ 8h đến 16h chiều hàng ngày. Vì vậy, việc điều tiết dịch vụ chở đò sẽ khó khăn. Đường lên chùa Thiên Trù sẽ rất đông, thậm chí quá tải. Du khách có kế hoạch đến đây dịp này cần cân nhắc, lựa chọn thời điểm thích hợp, thuận lợi cho bản thân du xuân thoải mái nhất.

Lối vào luôn chật kín bước chân du khách (ảnh: Quang Vinh)

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết, về cơ bản, đến thời điểm hiện tại, an ninh trật tự lễ hội chùa Hương năm nay được đảm bảo. Chưa có trường hợp du khách nào phản ánh mất cắp hay gây gổ, mất an ninh trật tự. Không còn việc treo bán thịt thú rừng, ăn xin, bán hàng rong đeo bám, chèo kéo trên đường lên chùa. An toàn giao thông đường bộ và đường thủy đều thông suốt...

Mặc dù đông đúc nhưng công tác an ninh trật tự lễ hội vẫn được đảm bảo

Để có kết quả này trong ngày khai hội, Công an huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch từ khá lâu trước Tết, đồng thời phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân. Từ sáng sớm mùng 2 Tết, công an huyện đã đồng loạt ra quân bảo vệ lễ hội theo đúng kế hoạch được Ban Giám đốc Công an thành phố phê duyệt.


N.Hoa