Ngày 21-2, cơ quan CSĐT – Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra Quyết định truy nã đối với Kulbir Singh Harnek Singh (52 tuổi, quốc tịch Malaysia) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra cho thấy, Kulbir Singh Harnek Singh nằm trong đường dây lừa đảo bằng hình thức làm quen người Việt Nam qua mạng xã hội, hứa gửi quà bên trong có chứa số lượng lớn USD. Sau đó đồng bọn trong đường dây mạo danh nhân viên công ty vận chuyển, nhân viên hải quan liên lạc người bị hại yêu cầu nộp tiền đóng các loại phí như: phí vận chuyển, phí hải quan... vào các tài khoản theo sự chỉ định để được nhận gói quà.

Đối tượng Kulbir Singh Harnek Singh (52 tuổi, quốc tịch Malaysia).

Sau khi bị hại đóng các khoản tiền này, các đối tượng trong đường dây lừa đảo rút ra chiếm đoạt. Trong những tài khoản được sử dụng để nhận tiền từ người bị hại có nhiều tài khoản ATM do Kulbir Singh Harnek Singh trực tiếp mở tại các ngân hàng, cung cấp cho đồng bọn.

Theo kết quả điều tra, có nhiều người bị hại đã chuyển tiền vào nhiều tài khoản mở tại các ngân hàng, cụ thể như sau: Tài khoản mang tên Đỗ Thanh Sang, Bùi Thị Thu Hương, Hoàng Thị Vân Lan, Phạm Quốc Khải, Kulbir Singh Harnek Singh, Lâm Thúy Quỳnh, Vũ Thị Kim Liên, Nguyễn Thị Ngọc Huyền, Trần Kim Lành, Trần Bảo Lai, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Ariffin Bin Saman.

Những người bị hại đã chuyển tiền vào các tài khoản của các cá nhân trên liên hệ điều tra viên Phạm Ân của Đội 8, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) - Công an TP Hồ Chí Minh tại địa chỉ 324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10, điện thoại (08)38640508 để giải quyết. 

Sau hai tháng kể từ ngày đăng thông tin này, người bị hại liên hệ Công an địa phương để được giải quyết.

T.H.