Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, ngày 7-11-2011, Đào Thanh Tùng (anh rể Trần Văn Tuấn) sang nhà Trần Văn Tuấn chơi. Khi hai anh em Tùng -Tuấn đang ở nhà thì thấy Lê Quang Vấn (SN 1983), Lê Quang Huấn (SN 2002), cùng ở huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội; Lê Văn Tiến (SN 1996, ở huyện Thường Tín, TP Hà Nội) và Hồ Viết Minh Tuấn đến nhà tìm gặp anh Tùng để đòi nợ số tiền 5 triệu đồng anh Tùng đã vay mượn trước đó. Trong lúc nói chuyện, do bất đồng về thời gian trả nợ nên hai bên nảy sinh mâu thuẫn.

Lúc này, Hồ Viết Minh Tuấn túm cổ áo Tùng lôi ra hiên nhà nhà dọa đánh. Thấy vậy, Trần Văn Tuấn và các bạn can ngăn. Trần Văn Tuấn nói với “Lần sau các anh vào nhà đòi tiền thì đi nhẹ nhàng. Đây là nhà em, các anh thích đánh nhau thì đi ra ngoài đường”.

Nghe Trần Văn Tuấn nói vậy và chỉ tay vào Vấn, Hồ Viết Minh Tuấn trả lời “Em không biết anh nhiều tuổi hay ít tuổi hơn em, nhưng anh vừa nói vừa chỉ tay là không được”. Dứt lời, Hồ Viết Minh Tuấn định lao vào đấm Trần Văn Tuấn nhưng được can ngăn và nhóm của Vấn ra về. Do bực tức về việc Hồ Viết Minh Tuấn dọa đánh mình nên sau đó, Trần Văn Tuấn đã nảy sinh ý định tìm gặp nhóm của Vấn để trả thù.

Bị cáo Trần Văn Tuấn và Đinh Văn Trung tại phiên xử.

Trưa 9/11/2019, Trần Văn Tuấn kể cho Đinh Văn Trung biết việc bị nhóm Hồ Viết Minh Tuấn đến nhà dọa đánh. Được bạn chở về nhà, Trần Văn Tuấn lấy hai tuýp sắt gắn dao bầu, một thanh kiếm và bảo Đinh Văn Trung chở đi có việc... Đinh Văn Trung biết Trần Văn Tuấn có mâu thuẫn với nhóm người đi đòi nợ trước đấy và thấy bạn cầm hung khí ra, nhưng không căn ngăn mà vẫn chở tới cửa hàng sửa xe máy của Vấn.

Đến nơi, Đinh Văn Trung dừng xe ven đường, còn Trần Văn Tuấn cầm hung khí đi vào cửa hàng của Vấn. Tại đây, Trần Văn Tuấn cầm thanh kiếm đi vào bên trong, hai tuýp sắt để bên ngoài. Trong cửa hàng sửa xe máy của Vấn lúc đó có Hồ Viết Minh Tuấn, Lê Quang Huấn, Lê Văn Tiến nằm ở ghế sofa và Hà Mạnh Cường (SN 1994, quê Lâm Đồng) đang nằm ngủ dưới nền nhà. Trần Văn Tuấn rút kiếm chém Lê Văn Tiến, nhưng anh này biết trước nên tránh kịp.

Tiếp đó, Trần Văn Tuấn cầm kiếm chém Hà Mạnh Cường khiến Cường bỏ chạy vào nhà vệ sinh. Trong lúc nóng giận, Trần Văn Tuấn chém tiếp Lê Quang Huấn khiến thanh kiếm bị cong. Chưa dừng lại hành vi nguy hiểm, Trần Văn Tuấn lấy tuýp sắt gắn dao bầu tiến đến chỗ Hồ Viết Minh Tuấn đang ngồi ở bàn máy tính chém một nhát trúng ngực anh này. Hậu quả, Hồ Viết Minh Tuấn bị tử vong tại chỗ.

Trong lúc Trần Văn Tuấn đang đâm, chém các bị hại thì Đinh Văn Trung cũng nhặt tuýp sắt gắn dao bầu đứng ở phía cửa ra vào, chĩa mũi dao vào những người khác khua khoắng với mục đích không cho họ chạy ra ngoài. Gây án xong, Đinh Văn Trung và Trần Văn Tuấn bỏ đi.

Sau khi biết Hồ Viết Minh Tuấn tử vong, Trần Văn Tuấn và Đinh Văn Trung bỏ trốn. Hơn 8 năm sau kể từ ngày gây án, ngày 10/11/2019, Trần Văn Tuấn và Đinh Văn Trung bị bắt.

Tại phiên xử, hai bị cáo Trần Văn Tuấn và Đinh Văn Trung thừa nhận hành vi phạm tội như nêu trên. HĐXX xác định, hành vi của bị cáo Trần Văn Tuấn thể hiện rõ tính côn đồ, mất nhân tính, không còn khả năng giáo dục, cải tạo nên cần thiết phải loại bỏ bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Đối với bị cáo Đinh Văn Trung, HĐXX xác định, dù bị cáo này không trực tiếp gây án nhưng hành vi của Đinh Văn Trung là rất nguy hiểm đối với những người khác và giữ vai trò đồng phạm với Trần Văn Tuấn nên cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội.

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Tuấn tử hình; bị cáo Đinh Văn Trung 15 năm tù cùng về tội giết người. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng