Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, ngày 27-7, từ huyện Phúc Thọ, Văn Anh thỏa thuận với ông Tân chở mình về Bến xe Mỹ Đình với giá 200.000 đồng. Trên đường đi, Văn Anh liên tục điều chỉnh ông Tân đi lòng vòng qua những đoạn đường vắng vẻ để chờ cơ hội cướp tài sản. Khi ông Tân đi đến đoạn đường vắng thuộc xã Ba Trai, huyện Ba Vì thì Văn Anh bảo ông Tân dừng xe và xách ba lô đi bừa vào một trang trại. Khi Văn Anh quay trở ra thì ông Tân đòi tiền. Nhằm đánh lạc hướng ông Tân, Văn Anh rút điện thoại vờ gọi cho người thân mang tiền ra trả, rồi bất ngờ rút dao lấy trộm từ trang trại ra đâm thẳng vào người ông Tân.

Bất ngờ bị tấn công, ông Tân bỏ chạy được vài chục mét thì vấp ngã. Dù ông Tân đã móc tiền trong túi áo ra vứt lại cho Văn Anh để giữ mạng sống, thế nhưng Văn Anh đâm liên tiếp vào người ông. Nghe tiếng nạn nhân kêu cứu, người dân ở gần đó chạy đến nên Văn Anh buộc phải vứt dao bỏ chạy. Trên đường trốn chạy, Văn Anh đã trộm cắp tài sản của nhiều nhà dân. Một ngày sau khi gây án, Văn Anh đã bị Công an huyện Phúc Thọ bắt giữ.

Về phía ông Tân, dù bị thương tích rất nặng nhưng do được người dân đưa đi cấp cứu kịp thời nên may mắn giữ được tính mạng. Kết quả giám định xác định ông Tân bị đa chấn thương với tỉ lệ tổn hại sức khỏe 54%. Ở thời điểm sát hại ông Tân để cướp tài sản, Văn Anh đang bị Công an tỉnh Hải Dương truy nã về tội trộm cắp tài sản trong một vụ án khác.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Văn Anh 19 năm tù về tội giết người, 42 tháng tù về tội cướp tài sản và 16 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh, HĐXX buộc bị cáo này phải thi hành hình phạt chung là 23 năm 8 tháng tù. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường về dân sự cho bị hại theo luật định.

Nguyễn Hưng