Nguyên nhân xảy ra vụ án là do bị cáo ghen tuông mù quáng nên đã thực hiện tội ác. Theo bản án sơ thẩm, chị Trần Kim S (SN 1990, ở quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) có một con riêng tên K (SN 2012). 

Sau đó, chị S sống chung như vợ chồng với Ninh.Năm 2017, chị S và Ninh kết hôn sau khi hai người có thêm con chung tên Kh (SN 2017). 

Nhưng cũng kể từ thời điểm này, Ninh luôn ngờ vực chị S không chung thủy với mình và có nhân tình bên ngoài.

Bị cáo Ninh tại phiên xử. 

Không chịu được cảnh chồng luôn ngờ vực vô căn cứ, chị S đưa hai 2 con về nhà bố mẹ đẻ ở phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng sinh sống. Tối 11-10-2018, Ninh đến nhà bố mẹ vợ đón mẹ con chị S về nhưng chỉ đón đọc mình cháu Kh.

Khuya cùng ngày, Ninh lại nổi cơn ghen tuông mù quáng, sau đó lấy xe máy và chiếc chai nhựa đi mua đầu xăng và quay lại nhà bố mẹ vợ. Khi mẹ vợ vừamở cửa, Ninh xông thẳng lên gác xép- nơi chị S nằm ôm cháu K ngủ. 

Phát hiện thấy chồng đổ xăng vào người hai mẹ con, chị S hét lên thì cũng là lúc Ninh bật lửa phóng hoả. Hậu quả là cháu K bị thiệt mạng, nhiều tài sản trong gia đình bố mẹ vợ Ninh bị hư hỏng. Tại phiên xử, bị cáo Ninh thừa nhận hành vi phạm tội như trên.

Nguyễn Hưng