Ngày 17-1, Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đắc Tuyên (trú tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Phùng Tuấn Anh (trú tại xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Hà Nội) và tống đạt các quyết định nêu trên đối với Phùng Viết Đông (trú tại xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Hà Nội), vì trước đó Cơ quan CSĐT CÔng an Hà Nội đã bắt giam Đông cùng tội danh nêu trên.

Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát tối cao tống đạt lệnh bắt đối tượng Tuyên.

Ba nghi can trên đều bị khởi tố về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo tài liệu tố tụng, tháng 4-2015, Tuyên, Tuấn Anh và Đông bàn bạc, phân công nhau sang Campuchia mua xe ô tô Lexus RX350 trị giá gần 2 tỷ đồng, rồi sử dụng các loại giấy tờ xe giả như giấy kiểm định, tem kiểm định, đăng ký xe… để quá cảnh qua cửa khẩu Tân Biên, tỉnh Tây Ninh nhưng đã bị lực lượng chức năng huyện Tân Biên phát hiện, bắt giữ.

Sau vài ngày tạm giữ, cơ quan chức năng huyện Tân Biên đã trả tự do cho 3 đối tượng trên  cùng một số tài liệu và con dấu giả, còn chiếc xe ô tô tang vật thì tịch thu. Các đối tượng này sau đó đã tiếp tục sử dụng tài liệu và con dấu giả để lừa đảo nhiều tỷ đồng của ngân hàng và công dân.

Nhận thấy việc cơ quan chức năng huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh không xem xét trách nhiệm hình sự của 3 đối tượng trong vụ việc trên có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội "Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội" xảy ra tại các cơ quan tư pháp huyện Tân Biên để điều tra làm rõ việc bỏ lọt hành vi "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu…" của nhóm đối tượng trên.

Đào Minh Khoa