Sáng 14-4, hàng chục hộ dân tại buôn Dlie, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã kéo khu ra vực Tiểu khu 1408 ngăn cản Công ty Agri Lắk tổ chức trồng rừng trên diện tích liên kết với Công ty Lâm nghiệp Lắk. Trước tình hình này, lực lượng Công an huyện Lắk đã có mặt tại hiện trường vận động, thuyết phục người dân nên đến trưa cùng ngày người dân mới chịu ra về.

Hàng chục ha cây trồng bị người dân chặt phá ngổn ngang

Trước đó, theo biên bản kiểm tra của đại diện UBND xã Đắk Nuê, Công an huyện Lắk và các đơn vị liên quan thì thực hiện công tác chuẩn bị hiện trường trồng rừng, ngày 11-4, Công ty Agri Lắk triển khai 2 máy múc lên khu vực khoảng 9, Tiểu khu 1408 tiến hành xử lý thực bì, dọn gốc cây để kịp tiến độ trồng rừng năm 2019, theo chỉ đạo của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Lắk. Tuy nhiên, khi công ty này đang triển khai thì có khoảng gần 20 người thuộc buôn Dlie cầm mã tấu, dao phát, gậy tre xông vào xô xát với lái xe, cản trở đe dọa không cho thi công. Tại hiện trường, cán bộ xã Đắk Nuê, Công an huyện Lắk, chính quyền thôn buôn đã tuyên truyền vận động cho các đối tượng về hành vi của mình là trái pháp luật nhưng các đối tượng không chấp hành và có những lời thách thức, kiên quyết không cho Công ty Agri Lắk thi công.

Lực lượng Công an có mặt để vận động người dân


Theo báo cáo của Công ty Agri Lắk, năm 2012, công ty này đã liên kết với Công ty Lâm nghiệp Lắk để trồng rừng. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, tổng cộng có 57ha cây trồng (gồm keo và cao su) bị người dân chặt phá gây thiệt hại gần 6 tỷ đồng. Điều đáng nói, những vụ phá hoại tài sản, công ty đều báo cáo cho cơ quan chức năng nhưng đến nay không được xử lý, khiến công ty hết sức lo lắng.

Ông Lê Bá Phúc Sinh, Giám đốc Công ty Agri Lắk cho biết, thực hiện chỉ đạo của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Lắk và ngày 30-5-2018, công ty đã chấp nhận bàn giao hơn 39ha mà chưa tính toán đến chuyện bồi thường cho Công ty Lâm nghiệp Lắk để bàn giao cho chính quyền rồi xem xét bố trí đất sản xuất cho người dân. Tuy nhiên, chính quyền vẫn chưa cấp đất nên người dân tiếp tục gây sức ép, hủy hoại cây trồng khiến doanh nghiệp khốn đốn.


Văn Thành