Chiều nay (11/1), Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Xuân Hiền (1991) và Đinh Công Quân (1989, cùng trú xã Thái Dương, huyện Thái Thụy, Thái Bình) về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.  

Trước đó, vào lúc 0h50 ngày 27/12/2020, qua công tác thanh tra kiểm soát (TTKS) của tổ công tác Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp (Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng) đã phát hiện một xe ô tô 7 chỗ màu trắng do Đinh Xuân Hiền điều khiển có dấu hiệu vi phạm nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. 

Qua kiểm tra, Tổ CSGT phát hiện trên xe chở thêm 5 người, trong đó có một tài xế khác đi cùng là Đinh Công Quân và 4 người Trung Quốc gồm: Wu Jia Wen (1995), Wang Cheng (1997), Yang Xiao Yu (1991) và Huang Zhi Min (1999). Tất cả những người này đều không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh hợp pháp.

Cơ quan ANĐT đọc lệnh bắt giam tài xế Đinh Công Quân

Để làm rõ hành vi cũng như nhân thân, lai lịch các đối tượng, Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp đã phối hợp với Cơ quan ANĐT Công an TP tiến hành điều tra. Qua đấu tranh, 4 đối tượng người Trung Quốc khai nhận: Do muốn sang Campuchia để làm việc nên đã thông qua đường dây có liên quan đến đối tượng tên “LAO CUI” để tổ chức cho nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Toàn bộ chi phí đều do đối tượng bên Campuchia lo liệu. 

Tối 25/12/2020, các đối tượng này cùng với “LAO CUI” vượt biên trái phép qua Việt Nam. Đến rạng sáng 26/12 /2020 thì được một số đối tượng (chưa rõ nhân thân, lai lịch) đưa xuống núi bằng xe máy, sau đó được 2 chiếc ô tô (không rõ đặc điểm xe, tài xế) chở về Hà Nội để đổi sang xe khác. 

4 đối tượng người Trung Quốc trên đổi qua xe ô tô do 2 tài xế Hiền và Quân thay nhau điều khiển. Khi chạy đến địa phận TP Đà Nẵng, các đối tượng bị phát hiện. Tất cả nhóm người này sau đó được đưa đi cách ly y tế tại cơ sở cách ly trên địa bàn TP.

Bắt giam tài xế Đinh Xuân Hiền

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” và đến nay quyết định khởi tố bị can; ra lệnh bắt tạm giam đối với 2 tài xế người Việt Nam là Đinh Xuân Hiền và Đinh Công Quân. 

Riêng 4 đối tượng người Trung Quốc, Cơ quan ANĐT Công an TP đã củng cố hồ sơ và chuyển giao cho Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP xử lý theo thẩm quyền.

Thân Lai