Thời gian qua, trang trại dâu tây Mỹ của gia đình anh Bùi Ngọc Minh, thôn 4, xã Tà Nung, TP Đà Lạt, luôn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của nhiều du khách. 

Chứng kiến trang trại dâu tây giống Mỹ sai trĩu quả, thơm lừng, du khách tới vườn tham quan ai cũng trầm trồ thán phục và ngưỡng mộ cách làm nông nghiệp của gia đình anh Bùi Ngọc Minh. 

Chủ nhân của trang trại dâu tây này đã khiến chúng tôi khá ngạc nhiên khi anh chia sẻ đây là lần đầu tiên anh làm nông nghiệp nhưng đã rất thành công với việc trồng dâu tây Mỹ, một loại nông sản được cho là rất khó làm.

Để trồng dâu tây thành công, tức đạt năng suất và chất lượng tốt nhất, gia đình anh Minh đã phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình phía kỹ sư của đơn vị cung cấp giống đưa ra. Toàn bộ thiết bị, kỹ thuật trồng dâu tây đều được anh Minh nhập khẩu từ Israel. Riêng giá thể dùng để trồng dâu được nhập về từ Hà Lan. 

Toàn bộ trang trại dâu tây giống Mỹ rộng 1ha của gia đình anh Bùi Ngọc Minh đều được trồng trên giá thể cách mặt đất 50cm. Dâu tây ở đây được tưới nhỏ giọt vào từng gốc với lượng nước vừa đủ để cây hấp thụ, không gây lãng phí nguồn nước. 

Để giữ độ ẩm và điều kiện luôn trong trạng thái mát mẻ, ngoài việc thiết kế nhà kính cao, thoáng, anh Minh còn lắp hệ thống quạt và phun sương. Khi nhiệt độ trong nhà kính vượt qua điều kiện cho phép hệ thống làm mát sẽ hoạt động để kéo nhiệt độ trở về với điều kiện phù hợp của cây dâu tây.

Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, cây dâu tây Mỹ sống trong môi trường lý tưởng nên luôn sai trĩu quả, kể cả ở lứa đầu tiên. Vào thời điểm chúng tôi có mặt, những luống dâu tây được anh Minh thiết kế riêng dành cho du khách vào tham quan, chụp hình trái chín đỏ, căng mọng và thơm lừng. 

Hiện trang trại dâu tây của gia đình anh Minh mỗi ngày cho thu hoạch khoảng 200kg. Vào thời điểm chính vụ, nếu đạt năng suất cao nhất có thể cho thu hái tới 500kg mỗi ngày. 

So với các loại nông phẩm khác, giá thành dâu tây khá ổn định. Hiện anh Minh đang bán sản phẩm tại vườn với giá từ 200.000 - 300.000 đồng/kg. Dâu tây được gia đình anh đóng vào từng hộp, bên trong được ngăn thành các lớp để tránh hư hỏng trong quá trình vận chuyển khi xảy ra va đập mạnh. 

Khắc Lịch