Với hình thức mở cửa cho du khách vào vườn tham quan miễn phí, tự tay hái những trái dâu tây chín căng mọng, thơm lừng, vào thời gian cao điểm mùa du lịch, gia đình ông Vương Đình Phước (45 tuổi), ngụ đường Thánh Mẫu, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) thu về tới 250 triệu đồng mỗi tháng chỉ với 3.000m² dâu tây giống Nhật và New Zealand.

Khi chúng tôi có mặt ở trang trại dâu tây của gia đình ông Phước cũng là lúc vợ chồng ông Nguyễn Văn Thành (62 tuổi), ngụ tại TP Hồ Chí Minh bước vào vườn để tự tay hái những trái dâu tây chính căng mọng, thơm lừng. 

Ông Thành cho biết, mùa này dâu tây được bày bán khá nhiều tại chợ Đà Lạt và các điểm du lịch. Thế nhưng, vợ chồng ông đã từ chối nhiều lời mời mua dâu tây ở những điểm này để tới trang trại dâu tây của gia đình ông Vương Đình Phước. 

“Mục đích của vợ chồng tôi là tới thăm thú vườn dâu xem trồng như thế nào, tiện thể mua 2kg về làm quà cho các cháu. Vợ chồng tôi tự tay hái, lựa chọn được những trái đẹp như ý!...”, ông Thành chia sẻ.

Khách tới tham quan và hái dâu tây tại vườn của gia đình ông Vương Đình Phước.

Nhu cầu của du khách hái và mua dâu tây tại vườn rất cao nhưng mỗi ngày trung bình trang trại của gia đình ông Vương Đình Phước chỉ cho thu hoạch khoảng 30kg. 

Trang trại này gồm hai loại dâu tây chủ lực, giống Nhật và New Zealand. Tất cả đều được trồng trên những giá thể cách mặt đất 70cm trong nhà kính. Các chất dinh dưỡng để nuôi cây đều được chủ nhân hòa lẫn vào trong nước, tưới nhỏ giọt tới từng gốc dâu với lưu lượng vừa phải để tránh lãng phí nước và phân bón. 

Hiện, giá dâu tây giống Nhật được bán lẻ cho khách du lịch tại vườn của gia đình ông Phước lên tới 400.000 đồng/kg, dâu tây giống New Zealand là 300.000 đồng/kg. Với giá bán trên, vào cao điểm mùa du lịch, vợ chồng nhà nông này thu về trên dưới 250 triệu đồng mỗi tháng.

Ông Phước tiết lộ, làm dâu tây cho du khách tới tham quan và bán sản phẩm ngay tại vườn khá an nhàn. Với 3.000m2 dâu tây trong nhà kính nhưng vợ chồng ông Phước chỉ phải thuê hai nhân công lao động. 

“Việc thu hoạch dâu tây đã có khách tới tham quan và tự hái. Đầu ra không phải lo và bấp bênh như thời còn trồng rau. Sản phẩm bán tại vườn, tiền tươi thóc thật. Tưới tiêu thì đã có máy móc, cứ tới giờ là tự hoạt động và tự ngắt!...”, ông Phước nói.

Nhờ dám nghĩ, dám làm, biết nắm bắt thời cơ và lựa chọn đúng hướng để đầu tư, bây giờ, trang trại dâu tây của gia đình ông Vương Đình Phước đã trở thành điểm du lịch canh nông hấp dẫn trên địa bàn TP Đà Lạt với doanh thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

Khắc Lịch