Muốn đẩy mạnh xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc cần kiểm soát tốt dịch bệnh

Thứ Hai, 29/05/2017, 09:26
Theo Cục chăn nuôi bộ NN&PTNT, chúng ta phải rất tích cực để xuất thịt lợn sang Trung Quốc sớm nhất có thể tuy nhiên cần cần kiểm soát tốt dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc rõ ràng…

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, chuyến công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu sang Trung Quốc làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, bàn về việc xuất khẩu chính ngạch lợn thịt Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã có kết quả tốt đẹp.

Tuy nhiên, ông Dương cho biết, để lợn thịt Việt Nam có thể xuất sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch, Việt Nam cần đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc. “Phía Trung Quốc không chỉ yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm, mà họ còn đòi hỏi Việt Nam phải kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đặc biệt là bệnh lở mồm long móng”, ông Nam thông tin.

Việt Nam phấn đấu sẽ xuất khẩu lợn chính ngạch sang Trung Quốc năm 2017. Ảnh: Sơn Bách.

Về quy trình thủ tục, Trung Quốc yêu cầu các cơ quan chuyên môn ở Việt Nam, cụ thể là Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) sớm rà soát và xử lí các vấn đề kỹ thuật liên quan tới quản lý, kiểm soát dịch bệnh để phía Trung Quốc có căn cứ tiến hành dỡ bỏ lệnh cấm. Sau đó, hai bên sẽ từng bước có những buổi tiếp xúc, đàm phán cụ thể hơn để tiến tới ký kết xuất nhập khẩu chính ngạch thịt lợn Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

“Trong thời điểm này, chúng ta cần hoàn thiện hồ sơ đáp ứng đúng các yêu cầu của Trung Quốc, chứng minh Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh lở mồm long móng. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, cơ quan thú y của nước bạn sẽ hỗ trợ mình để làm sao hồ sơ hoàn thiện nhanh nhất có thể. Sắp tới phía Trung Quốc sẽ cử một đoàn cán bộ sang thăm Việt Nam, đồng thời khảo sát nắm bắt tình hình kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam, nếu Việt Nam thực sự đã kiểm soát tốt vấn đề dịch bệnh, họ sẽ mở cửa nhập khẩu lợn thịt của chúng ta ngay trong năm nay”, ông Dương cho biết.

Trung Quốc cũng đề nghị phía Việt Nam nên xuất lợn đã giết mổ cấp đông, hạn chế xuất lợn sống. Việc xuất lợn cấp đông nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh.

Thực tế cho thấy, trước đây giá thịt lợn của Trung Quốc dao động từ 60.000-65.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay, thịt lợn của họ chỉ ở mức 40.000-45.000 đồng/kg. Mức giá này so với Việt Nam không kém nhiều nên Trung Quốc cũng không “mặn mà” việc nhập khẩu thịt lợn.

“Nếu so sách về giá thì giá thịt lợn của chúng ta vẫn thấp hơn Trung Quốc mấy giá. Vậy nên chúng ta phải rất tích cực để xuất thịt lợn sang Trung Quốc sớm nhất có thể. Bên cạnh giá cả, Trung Quốc có thể tiêu thụ một lượng lớn thịt lợn của Việt Nam, mỗi năm Trung Quốc thừa sức nhập khoảng 1 triệu tấn thịt lợn từ Việt Nam, đây là con số khả quan, có thể thực hiện được”, đại diện Cục Chăn nuôi lạc quan.

Để thâm nhập và giữ vững thị trường Trung Quốc, ông Dương cho rằng, chúng ta phải tổ chức sản xuất lại, tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, các hộ chăn nuôi liên kết lại thành hợp tác xã, tổ hợp tác, liên kết với doanh nghiệp chế biến để hình thành chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn.

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi cần đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, tạo ra các giống lợn chất lượng năng suất, sức sinh sản cao để hạ giá thành thấp nhất có thể, phấn đấu trong tương lai giá lợn Việt Nam sẽ thấp nhất trong khu vực Asean. Bên cạnh tạo ra các giống lợn chất lượng, chúng ta cần đẩy mạnh khâu chế biến nhằm có nhiều sản phẩm từ thịt lợn, đa dạng sản phẩm.

Cục Chăn nuôi đề xuất, cần chú trọng phối hợp giữa các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao với Bộ NN&PTNT để tăng cường xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường nhiều nước khác, nắm bắt được phong tục tập quán, thói quen ăn uống, hàng rào kỹ thuật, từ đó nghiên cứu tổ chức sản xuất trong nước để đáp ứng yêu cầu các nước nhập khẩu.

Diệp Linh
.
.
.