Tại các hệ thống siêu thị, giá mặt hàng thực phẩm giữ ổn định so với thời điểm sát Tết. Tại các chợ truyền thống, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống (thịt bò, thịt lợn, thủy hải sản), rau củ, hoa quả cũng đã bán hàng trở lại nhiều hơn, nguồn cung dồi dào, không có hiện tượng tăng giá đột biến.

Theo Bộ Công thương, thị trường cả nước từ chiều ngày 14/2 đến 11h ngày 15/2 (mùng 4 Tết Tân Sửu) ổn định; đa số các hộ kinh doanh, Siêu thị đã hoạt động trở lại cũng như các siêu thị hoạt động cả ngày tết như Coop Mart, Big C ... Tuy nhiên, sức mua thấp do đa số người tiêu dùng đã mua sắm những ngày giáp Tết. 

Các mặt hàng được tiêu thụ chủ yếu là hoa, quả tươi, bánh kẹo, rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống… nguồn cung hàng hóa trên thị trường dồi dào về số lượng, phong phú về chủng loại, mẫu mã, đủ đáp ứng nhu cầu của nhân dân. 

Tại các chợ truyền thống, giá các mặt hàng thực phẩm ổn định so với những ngày sát Tết và tăng nhẹ so với với ngày thường. Nhìn chung, thị trường diễn biến theo quy luật thông thường, không có hiện tượng thiếu hàng, sốt giá, gây bất ổn thị trường.

Do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên năm nay người dân hạn chế đi lại, hầu hết các hoạt động vui chơi ngày tết, các điểm lễ hội, danh lam thắng cảnh, đình chùa, các khu tâm linh và các điểm vui chơi vắng vẻ, không nhộn nhịp bằng các năm trước. 

Hoạt động kinh doanh giảm hơn rất nhiều so với những ngày trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhìn chung tình hình thị trường ổn định, nguồn cung đảm bảo cầu, không có hiện tượng tăng giá đột biến, lợi dụng khan hiếm hàng hóa giả tạo để thu lời bất chính; giá cước vận chuyển hành khách tại các Bến xe, Trạm xe và các Bến phà, bến đò được niêm yết rõ ràng, chưa phát hiện có hiện tượng thu vượt giá quy định.

Theo báo cáo nhanh của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT), tính ​đến 11h ngày 15/2/2021, nhìn chung các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành tốt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh tương đối đầy đủ; không phát hiện những diễn biến bất thường nổi cộm về buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

Bộ Công thương dự báo, trong ngày mùng 5 Tết, nhiều hoạt động đã trở lại bình thường, mặt hàng được bày bán cũng đa dạng hơn. Tuy nhiên nhu cầu tiêu dùng trên thị trường chưa cao, các mặt hàng được tiêu thụ nhiều vẫn chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm tươi sống.

Lưu Hiệp