Trước đó, sau nhiều ngày theo dõi, lúc 15h ngày 31/8, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng đã bất ngờ kiểm tra hành chính căn nhà của gia đình ông Ngô Trí Mẫu. 

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 4 cá thể động vật hoang dã đang được nuôi nhốt trái pháp luật.

Tê tê là động vật nguy cấp được Công an huyện Đức Trọng bắt giữ tại gia đình ông Ngô Trí Mẫu

Gồm một con tê tê nặng 1,9kg, một con cầy vòi hương nặng 2,7kg, hai cá thể nghi là rùa núi vàng, lần lượt nặng 1,2kg và 1,4kg. Gia chủ không xuất trình được giờ tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số động vật trên.

Ông Ngô Trí Mẫu tại Cơ quan Công an

Tại cơ quan điều tra, bước đầu ông Mẫu khai nhận đã mua 4 cá thể động vật hoang dã này từ một người không rõ địa chỉ, lai lịch với giá hơn 4,9 triệu đồng, mục đích là chế biến thức ăn. 

Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng đã lấy mẫu giám định các cá thể động vật hoang dã này để phục vụ công tác điều tra.

Cầy vòi hương được Công an bắt giữ

Trong 4 cá thể động vật trên có tê tê và hai cá thể nghi là rùa núi vàng là loài động vật quý hiếm, cực kỳ nguy cấp, trên đà tuyệt chủng, nghiêm cấm săn bắt, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tiêu thụ dưới mọi hình thức.

Cầy vòi hương

Trước đó, ngày 20/8, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng cũng đã phát hiện tại cơ sở sửa chữa xe máy của Nguyễn Văn Trường (SN 1991, ngụ xã Đa Quyn, huyện Đức Trọng) nuôi nhốt 2 con cầy vòi hương và 1 cá thể nghi là nhím.

Một cá thể nghi là rùa núi vàng

Mở rộng kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm một cá thể nghi là kỳ đà vân, đựng trong bao lưới, trong tình trạng còn sống.

Bước đầu, Nguyễn Văn Trường thừa nhận hai con cầy hương và một cá thể nhím là của mình. Riêng con kỳ đà vân phát hiện bên ngoài căn nhà đối tượng không thừa nhận.

Con kỳ đà vân

Một cán bộ Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng cho biết, các loại động vật hoang dã trên thường được các đối tượng buôn bán cho các quán nhận làm thịt bán cho thực khách.

Hiện Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng đang củng cố hồ sơ khẩn trương điều tra, làm rõ cả hai vụ việc trên.  

Khắc Lịch