Kéo giảm giá thịt lợn thì phải tái đàn và tăng nhập khẩu

Thứ Sáu, 15/05/2020, 16:57
Về vấn đề giá thịt lợn tăng cao, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, bản chất của câu chuyện giá thịt lợn tăng cao trong thời gian qua là do vấn đề cung- cầu.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công thương diễn ra chiều 15-5, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương được phân công phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương rà soát thực trạng hệ thống phân phối, cung ứng, lò mổ thịt lợn tính từ cửa chuồng người chăn nuôi tới siêu thị đến người tiêu dùng; Đồng thời, cần làm rõ những bất cập, hạn chế và xử lý vi phạm nếu có trong khâu lưu thông, phân phối, hoàn thiện hệ thống phân phối tinh gọn, hiệu quả hơn, giảm chi phí lưu thông đối với mặt hàng thịt lợn.

Về giải pháp kéo giá thịt lợn xuống, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng có hai cách. Trong đó phương án được ưu tiên là tái đàn và còn lại thiếu đâu sẽ nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động mua bán của thương nhân, xử lý nghiêm trường hợp găm hàng, đẩy giá cao, xuất nhập khẩu lợn sống và nhập khẩu thịt lợn trái phép. 

Hiện, Bộ Công thương đang thực hiện các nhiệm vụ này và phối hợp với các doanh nghiệp bán lẻ có hệ thống phân phối lớn tổ chức các sự kiện để giảm giá bán thịt lợn. TP Hồ Chí Minh và một số địa phương đã đưa mặt hàng này vào diện bình ổn thị trường. Ngoài ra Bộ cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các siêu thị tổ chức khuyến mại bình ổn bình giá. 

Tuy nhiên, phương án này cũng chỉ có mức độ bởi không doanh nghiệp nào bù lỗ mãi được. Vừa qua, có siêu thị bù lỗ cả 17 tỷ đồng để bình ổn giá thịt lợn. Tại đây, Bộ Công thương không thông tin trực tiếp về việc giá thịt lợn cao có phải do khâu trung gian hay không.

Về vấn đề giá thịt lợn tăng cao, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, bản chất của câu chuyện giá thịt lợn tăng cao trong thời gian qua là do vấn đề cung- cầu. 

“Cung đang thiếu rõ. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, lượng thịt lợn trong nước năm 2019 so với năm 2018 giảm 21%, 3 tháng đầu năm 2020 so với 3 tháng đầu năm 2019 lại giảm hơn 20% nữa. Nhiều địa phương đang thiếu cả thịt lợn và lợn giống, như tại tỉnh Bắc Giang, mức thiếu hụt lên tới 50%. Ngoài ra, hiện còn 18 tỉnh, thành phố chưa công bố hết dịch tả lợn châu Phi nên người chăn nuôi chưa yên tâm tái đàn. 

Theo lãnh đạo Bộ Công thương, khi thiếu chẳng còn cách nào khác là phải nhập khẩu. Việc nhập khẩu cần có kế hoạch từng tháng là bao nhiêu. Nếu nguồn cung trong nước tăng lên thì giảm nhập khẩu, bảo vệ người chăn nuôi trong.
Một số hộ đang muốn tập trung tái đàn thì hoặc không còn vốn, hoặc rất giá lợn giống quá đắt nên họ cần cân nhắc, nếu không cẩn thận sẽ không hiệu quả. Về giải pháp kéo giá thịt lợn xuống, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng có hai cách. Trong đó phương án được ưu tiên là tái đàn và còn lại thiếu đâu sẽ nhập khẩu. Do vậy, sớm nhất là đến quý IV-2020, nếu không có gì đột biến, nguồn cung thịt lợn trong nước mới bằng với lúc trước khi có dịch”,Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.
Lưu Hiệp
.
.
.