Hà Nội không tính chuyện nhập khẩu thịt lợn vì đủ đáp ứng
- Người dân, doanh nghiệp cùng chia sẻ với Nhà nước để bình ổn giá thịt lợn
- Bộ Nông nghiệp ban hành liên tiếp 5 văn bản bình ổn giá thịt lợn
- Thủ tướng yêu cầu bình ổn giá thịt lợn dịp Tết
- Bộ Nông nghiệp bị phê bình vì giá thịt lợn tăng cao chót vót
Theo tính toán của Sở Công Thương, lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết (tính cho 2 tháng Tết) gồm: gạo 191.400 tấn; thịt lợn 44.600 tấn; thịt gà 14.800 tấn; thịt bò 12.306 tấn; trứng gia cầm 260 triệu quả; rau, củ 247.400 tấn; thực phẩm chế biến 12.800 tấn; thủy hải sản 11.364 tấn; bánh mứt kẹo 3.000 tấn bán; rượu, bia, nước giải khát 200 triệu lít.
Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Hà Nội đạt khoảng 31.200 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với kế hoạch Tết năm 2019).
Với nguồn cung mặt hàng thịt lợn dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán 2020, bà Trần Thị Phương Lan cho hay, nhu cầu thịt lợn trên địa bàn 2 tháng Tết là khoảng 44.600 tấn hơi. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi từ đầu năm 2019 nên hiện nay, nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết trên địa bàn nói chung và từ các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn có giảm.
Tuy nhiên, theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tổng số đàn lợn đã giảm 42% so với cùng kỳ năm trước nhưng sản lượng hơi xuất chỉ giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.
“Nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân ở thời điểm hiện tại. Sản lượng thịt lợn xuất chuồng cũng đã tăng do số lượng lợn đến lứa xuất chuồng tăng, đồng thời nhu cầu người dân tăng cao nên các đơn vị giết mổ tăng cường thu mua từ các nguồn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân”, bà Lan cho biết.
Để đảm bảo cung cầu hàng hóa dịp Tết, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, thành phố đã vận động 23 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký tham gia chương trình dự trữ lượng hàng hoá phục vụ 2 tháng trong dịp Tết với tổng giá trị đến 212.510 tỷ đồng (gấp 15 lần so với kế hoạch), tổ chức đưa hàng bình ổn đến 11.800 điểm bán hàng (tăng 1.112 điểm bán).
Bà Lan khẳng định, cho đến thời điểm này, nguồn cung thịt lợn cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân trên địa bàn.
Trong đó, nguồn cung nội tại của TP đáp ứng được khoảng 60%, từ các tỉnh khoảng 40%. Hà Nội cũng chưa tính toán đến nguồn nhập khẩu vì đã cơ bản đáp ứng đủ. Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cũng khuyến cáo, người dân không nên “găm hàng” để trục lợi. Người chăn nuôi giữ lợn thịt chờ giá là có hại, vì khi lợn nuôi quá lứa hệ số chuyển đổi kinh tế thấp đi. Đặc biệt, nếu ai cũng "găm hàng", sẽ đến một lúc nào đó tất cả đều đổ ra thị trường thì người chăn nuôi sẽ bị lỗ.