Lãi hàng trăm triệu sau 3 tháng

Những ngày cuối cùng của năm 2017, trên các cánh đồng hoa ở Thái Phiên, Xuân Thành, Vạn Thành, Đa Thiện… TP Đà Lạt, người người, nhà nhà hối hả ra vườn thu hoạch hoa. Tất cả đều mang một tâm trạng chung đó là hồ hởi, ngập tràn niềm vui vì hoa Tết năm nay, không chỉ có hình thức đẹp mà hầu hết nở đúng vào dịp Tết, đặc biệt hoa có giá khá cao.

Ông Đỗ Văn Hưng, làng hoa Thái Phiên, TP Đà Lạt cho biết, từ đầu tháng Chạp, thương lái từ nhiều nơi đã tới địa phương đặt cọc mua hoa Tết. Các bên thỏa thuận sẽ theo giá thị trường vào thời điểm cắt hoa bán để đảm bảo hai bên cùng có lợi.

Người trồng hoa Tết ở Đà Lạt lãi lớn vì giá hoa cao.

So với Tết năm 2017, năm nay thời tiết tại Lâm Đồng cuối năm khá thuận lợi, ban đêm trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp nhưng ban ngày có nắng kéo dài và không có mưa trái mùa bất thường gây ảnh hưởng đến hoa. Tại làng hoa Thái Phiên, những ngày này, thương lái đang thu mua hoa cúc trung bình 3.000 đồng/cành. Với giá bán trên, người trồng hoa cúc có lãi lớn.

Bà Nguyễn Thị Thụy, làng hoa Xuân Thành, phường 11, TP Đà Lạt tiết lộ, mỗi sào (1.000m2) hoa cúc, trừ chi phí nhân công, đầu tư sản xuất, nhà vườn thu về ít nhất 60 triệu đồng tiền lãi chỉ sau 3 tháng chăm sóc. Vụ hoa Tết năm nay, gia đình bà Thụy gieo trồng được hơn 5.000m2 hoa cúc Tết, dự kiến sẽ đem về khoảng 300 triệu đồng tiền lãi.

Tại “thủ phủ” hoa lay ơn xã Hiệp An và Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), thời điểm này, hàng trăm xe tải có thùng đông lạnh cũng đã đổ về đây chờ đưa hoa đi khắp trong Nam ngoài Bắc tiêu thụ mùa Tết. Để hoa lay ơn tươi lâu, giữ được chất lượng, chủ vựa hoa đã chuẩn bị sẵn hơn một tấn đá lạnh. Cứ một lớp hoa được chất lên thùng xe, tài xế sẽ rải thêm một lớp đá mặc dù thùng xe đã có máy làm lạnh.

Vui không kém người trồng hoa cúc, người trồng hoa lay ơn Tết ở huyện Đức Trọng mùa Tết năm nay được cho là trúng giá lớn. Thời điểm này, giá bán hoa lay ơn tại vườn từ 3.000 - 5.000 đồng/cây, tương đương từ 30.000 – 50.000 đồng/bình/10 cây. Với giá bán trên, 1.000m2 hoa lay ơn sau khi trừ chi phí đầu tư, nhà vườn sẽ thu về không dưới 40 triệu đồng tiền lãi sau 3 tháng chăm sóc. Rất nhiều gia đình ở xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, mùa hoa Tết năm nay đã kiếm được hàng trăm triệu đồng.

Ông Trương Quang Tùng, Chủ tịch UBND xã Hiệp An, huyện Đức Trọng cho biết, toàn xã năm nay có 260ha hoa, trong đó 160ha hoa cắt cành bán vào dịp Tết 2018, số còn lại bán vào rằm tháng Giêng. “So với năm trước, năm nay hoa Tết trên địa bàn có chất lượng khá cao, hầu hết nở đúng vào thời điểm Tết. Quan trọng hơn là giá hoa cao nên nhà vườn rất phấn khởi”, ông Tùng vui mừng nói.

Người làm thuê kiếm 1 triệu/ngày

Giá hầu hết các loại hoa Tết tại Đà Lạt năm nay khá cao nên nhà vườn cũng hào phóng vung tiền thuê người thu hoạch, đóng gói, trả xứng đáng với công sức lao động của họ bỏ ra. Ông Vương Văn Huệ, chủ một vựa hoa ở xã Hiệp An, huyện Đức Trọng cho biết, từ ngày 10 tháng Chạp, gia đình ông trả công cho người làm là 500.000 đồng/ngày và bao 3 bữa ăn trong ngày. Tuy nhiên, tất cả đều không muốn làm công theo ngày mà nhận khoán theo sản phẩm. Với hình thức này, những người làm tốt, có sức khỏe, mỗi ngày họ kiếm được tới 1 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Nam, quê Thanh Hóa cho biết, nhóm của anh gồm 5 người, làm theo sản phẩm nên trung bình mỗi ngày một người thu về gần 1 triệu đồng. Trong khoảng 20 ngày giáp Tết, nhóm thanh niên này kỳ vọng sẽ kiếm được ít nhất 15 triệu đồng.

“Tranh thủ làm những ngày này, chịu khó bỏ công sức ra nhưng thu nhập xứng đáng đồng tiền bát gạo!. Tương tự, tại các làng hoa Thái Phiên, Xuân Thành, Vạn Thành, Đa Thiện, TP Đà Lạt, hầu hết những người làm thuê có sức khỏe đều nhận thu hoạch, đóng gói hoa theo sản phẩm. Công việc của họ thường bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 9 giờ tối mỗi ngày.

Thậm chí, có những thanh niên khỏe mạnh, họ làm việc tới 2-3 giờ sáng. Đương nhiên, thu nhập đem về khá cao, trung bình khoảng 1,3 triệu đồng/ngày.

Vụ hoa Tết 2018, TP Đà Lạt và các huyện lân cận xuống giống hơn 3.100ha hoa các loại, tăng khoảng 150ha so với vụ Tết năm 2017. Các loại hoa được thị trường ưa chuộng dịp Tết trồng với diện tích lớn như hoa cúc 1.150ha, cẩm chướng 200ha, hồng 520ha, đồng tiền 80ha, salem, cát tường…
Khắc Lịch