Tối ngày 5-11, tin từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Phước cho biết, cùng ngày đã phối hợp với Công an huyện Phú Riềng, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các lực lượng chức năng tiêu hủy hơn 1.600kg thịt heo và sản phẩm động vật do có  kết quả dương tính vi-rút gây bệnh dịch tả heo châu Phi. Đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng toàn bộ cơ sở vi phạm.

Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước tiêu hủy hơn 1,6 tấn heo nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi.

Theo Phòng Cảnh sát môi trường, trước đó ngày 31-10, các trinh sát thuộc phòng phối hợp các cơ quan chức năng bất ngờ ập vào cơ sở kinh doanh và bắt quả tang gần 800kg thịt heo đã biến đổi màu sắc và bốc mùi hôi tại một hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống ở thôn Tân Long, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng. Số thịt này đang chuẩn bị mang ra thị trường tiêu thụ. Người đứng tên chủ hộ kinh doanh là bà Phạm Thị Oanh, SN 1975, người địa phương.

Tại thời điểm bắt quả tang, số lượng thịt heo trên được chủ cơ sở chất bừa bãi trong một nhà kho, bên ngoài kho đông lạnh. 

Đoàn kiểm tra đã nghiêm cấm chủ cơ sở tuyệt đối không được bán số thịt hẹo này ra thị trường, chỉ có thể chuyển làm thức ăn cho động vật.

Tang vật bị các lực lượng chức năng bắt quả tang ngày 31-10.

Tiếp tục kiểm tra, các lực lượng còn phát hiện trong kho đông lạnh của bà Oanh hơn 1,6 tấn thịt heo và sản phẩm động vật. Sau đó đoàn trưng cầu Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đến lấy các mẫu thịt gửi đi xét nghiệm. 

Đến ngày 2-11, Chi cục Thú y vùng VI có thông báo kết quả xét nghiệm các mẫu do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước gửi đều dương tính vi-rút gây bệnh dịch tả heo châu Phi.

Đức Trí