Đây là được một trong những biện pháp mạnh mẽ để khắc phục tình trạng khai thác thuỷ hải sản bất hợp pháp (IUU) có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu hải sản của doanh nghiệp Việt Nam vào EU. 

“Với việc bị EU cảnh cáo thẻ vàng, nếu thời gian tới Việt Nam không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, quy định của EU về chống khai thác IUU thì không chỉ hải sản Việt Nam bị “thẻ đỏ” cấm xuất khẩu vào EU, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA)”, bà Miriam Garcia Ferrer, Tham tán thứ nhất Trưởng Ban Thương mại và Kinh tế của EU tại Việt Nam cho biết.

EU khuyến nghị Việt Nam nên tăng mức phạt đối với hành vi khai thác thủy  hải sản bất hợp pháp

 Không chỉ có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA, xuất khẩu thủy sản Việt Nam có nguy cơ bị ảnh hưởng ở một số thị trường lớn khác nếu bị “thẻ đỏ” của EU. Không những vậy, tất cả các sản phẩm hải sản Việt Nam, bao gồm cả sản phẩm có nguồn gốc nguyên liệu nhập khẩu, đều không được phép nhập khẩu vào EU.

Đáng lo ngại, từ tháng 1-2018, Mỹ cũng bắt đầu triển khai chống IUU. Ngay sau khi nhận được cảnh cáo “thẻ vàng” từ EU, Việt Nam đã triển khai một số giải pháp khắc phục theo các khuyến nghị của EU đưa ra.

 Bà Miriam Garcia Ferrer cho rằng, khuyến nghị của EU đưa ra về IUU không phải mang tính áp đặt, cứng nhắc mà đưa ra cho Việt Nam tham chiếu tiêu chuẩn quốc tế để có những quy định đưa vào dự thảo Luật Thủy sản sửa đổi.  

Đây cũng là cơ hội để ngành thủy sản Việt Nam thay đổi theo hướng tích cực hơn, để hoàn thiện các chính sách quản lý thông tin, quản lý nguồn lợi hải sản, kế hoạch đánh bắt. Khi đó hải sản vùng biển Việt Nam sẽ dồi dào hơn, khai thác bền vững hơn, gia tăng uy tín. Được biết, sắp tới Đoàn công tác của Tổng vụ các vấn đề Biển và Thủy sản (DG-MARE) của Uỷ ban châu Âu (EC) sẽ sang thanh tra việc thực hiện quy định IUU của Việt Nam.

Ngọc Yến