Cuối tháng 10 vừa qua, tại hội sở của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) ở thủ đô Paris, Vụ trưởng Vụ Phương Đông của AFD Rémi Genevey và Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Xuân Nam, đã ký kết một thỏa ước tín dụng trị giá 24,2 triệu euro để tài trợ xây dựng nhà máy điện mặt trời Sê San 4 (49MWp) tại tỉnh Kon Tum. 

Khoản tài trợ không bảo lãnh của Chính phủ này nằm trong chiến lược của AFD hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng sang năng lượng tái tạo phát thải ít các bon, theo đúng những cam kết của Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp ước Paris. 

Nhà máy điện mặt trời Sê San 4, với công suất 49MWp, là một trong những dự án đầu tiên của EVN trong lĩnh vực sản xuất năng lượng mặt trời. Nhà máy này sẽ được xây dựng gần nhà máy thủy điện Sê San 4 hiện hữu để có thể tận dụng cơ sở hạ tầng đấu nối của nhà máy thủy điện này. 

Ngoài dự án này, AFD còn cùng EVN nghiên cứu khả năng tài trợ các dự án khác trong lĩnh vực thủy điện và phân phối điện dưới hình thức cho vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ. 

Tập đoàn Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) là một cơ quan nhà nước triển khai chính sách của Pháp về phát triển và đoàn kết quốc tế. Hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994, AFD đã tài trợ hơn 2 tỷ Euro cho 86 dự án phát triển bền vững tại Việt Nam. 


H.Chi