Có yếu tố ngoại mới đông vui

Không kể đâu xa, chỉ cần nhìn vào hành trình của VBA từ khi ra đời tại Việt Nam vào năm 2016 đến nay cũng đủ thấy vai trò của cầu thủ ngoại cũng như HLV ngoại. Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, có trên 90% trận đấu tại VBA từ năm 2016 đến 2019, cầu thủ ngoại luôn trong nhóm ghi điểm và cứu bóng trên rổ hàng đầu. Cũng có 70% số trận đấu mà danh hiệu “Cầu thủ hay nhất trận đấu” được trao cho cầu thủ ngoại.

Còn trong hành trình vô địch VBA năm 2016 của Danang Dragon mang đậm dấu ấn của ngoại binh Joly Rudolphe, cũng là cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải năm đó. Ở mùa giải 2017, Jaywuan Hill là nhân tố chủ chốt mang về chức vô địch cho đội bóng Thủ đô ThangLong Warriors. Khi Cantho Catfish lên ngôi vô địch VBA 2018, vai trò của ngoại binh De Angelo Hamilton xuyên suốt cả mùa giải. Gần đây nhất, sự tỏa sáng của Tavarion Nix giúp Saigon Heat vô địch VBA 2019, cũng là chức vô địch đầu tiên tại VBA của đội bóng đến từ thành phố mang tên Bác.

VBA luôn có dấu ấn mạnh mẽ của cầu thủ ngoại như trường hợp J.Hill tại ThangLong Warriors.

Thực tế, không chỉ các cầu thủ ngoại mà những HLV ngoại cũng mang đến nhiều trải nghiệm, bài học cho bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam. Rõ nhất trong số này là trường hợp HLV Kevin Yurkus, người đã mang về chức vô địch VBA 2018 cho Cantho Catfish rồi sau đó mang về tấm huy chương đầu tiên cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam tại sân chơi SEA Games (năm 2019).

Chính sự xuất hiện của các cầu thủ ngoại đã khiến VBA có sức hút rõ rệt với khán giả. Ở khía cạnh chuyên môn, còn mang đến cho cầu thủ nội cũng như cầu thủ Việt kiều nhiều trải nghiệm. Không ngẫu nhiên khi giới chuyên môn đánh giá, cầu thủ ngoại đóng vai trò quan trọng trong hành trình phát triển của VBA cũng như góp phần nâng tầm cho các cầu thủ nội.

Không chỉ cầu thủ hay HLV ngoại mà chính các trọng tài ngoại cũng là yếu tố cần thiết để VBA chuyên nghiệp hơn trong mắt khán giả. Khi các trọng tài nội chưa đủ năng lực điều hành trọn vẹn các trận đấu của bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam thì các trọng tài ngoại là giải pháp tốt nhất khiến các đội bóng tham dự tâm phục khẩu phục hơn. Các trọng tài ngoại không nổi bật trên sân đấu nhưng thực sự lại đóng góp âm thầm vào sự phát triển của VBA trong 4 mùa giải đã qua.

Cũng vì vậy, bên cạnh các cầu thủ Việt kiều, những cầu thủ, HLV, trọng tài ngoại luôn được xem là không thể thiếu tại VBA mùa giải 2020.

Chờ và đợi

Tại Việt Nam thời gian này, khi dịch COVID-19 được khống chế, nhiều giải đấu đã trở lại trong sự cổ vũ của đông đảo khán giả. Đó thực sự là niềm mơ ước với người hâm mộ thể thao, các nhà tổ chức giải đấu của cả thế giới. Dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới khiến các giải đấu chưa có ngày trở lại hoặc trở lại trên sân đấu không khán giả. Đương nhiên, đấy là thiệt thòi cho cả nền thể thao.

Còn tại Việt Nam, thể thao đang hưởng thành quả từ việc đất nước đã khống chế được dịch COVID-19, không có ca lây lan trong cộng đồng trong gần 3 tháng nay. Nhờ đó, các giải đấu mới được tổ chức với sự góp mặt của đông đảo khán giả. Điều này đã gây ấn tượng mạnh với truyền thông thế giới. Cũng vì thế, hình ảnh của các giải đấu tại Việt Nam mới được truyền thông thế giới, trong đó có nhiều tờ báo, hãng tin lớn, đề cập đến với sự thán phục. 

Được đề cập nhiều chính là giải đua xe đạp Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2020 hay Giải bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia 2020. Điều đó đồng nghĩa việc quảng bá hình ảnh giải đấu đã thành công ngoài mong đợi. Trước khi xảy ra dịch COVID-19, có nằm mơ thì những nhà tổ chức cũng không nghĩ đến việc giải đấu trên được truyền thông thế giới đề cập với mật độ dày như vậy.

Chính những nhà tổ chức VBA cũng hiểu điều này. Những cầu thủ nội, một số cầu thủ Việt kiều đã có mặt ở Việt Nam, sẵn sàng cho mùa giải 2020, vốn đã bị hoãn từ tháng 5 sang tháng 7 bởi dịch COVID-19. Thậm chí, buổi chọn cầu thủ của VBA 2020 cũng đã được tổ chức. Nhưng khi những cầu thủ ngoại, trọng tài ngoại chưa thể có mặt tại Việt Nam thì giải đấu không thể diễn ra do chưa đủ yếu tố bảo đảm thành công cho mùa giải.

Đa số cầu thủ ngoại mà các đội bóng ở VBA 2020 nhắm đến đều đang ở Mỹ, quốc gia đang khủng hoảng nghiêm trọng do COVID-19. Cũng vì thế, việc nối đường bay thương mại giữa Mỹ và nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, chưa thể diễn ra. Chỉ khi nào dịch COVID-19 được khống chế tại Mỹ mới có thể nghĩ đến việc nối đường bay thương mại giữa Việt Nam với Mỹ để các cầu thủ ngoại có thể đến Việt Nam thi đấu tại VBA.

Nhưng trước mắt, khả năng này chưa thể xảy ra nên các nhà tổ chức VBA 2020 đành phải hoãn giải đấu tới cuối năm. Theo Ban tổ chức VBA 2020, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 trên toàn thế giới, VBA đang gặp khó khăn không thể giải quyết trong việc đưa các HLV, VĐV, giám sát viên, trọng tài người nước ngoài hiện đang ở các quốc gia khác về Việt Nam.

Hiện tại các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam vẫn còn rất hạn chế số lượng cũng như đối tượng phục vụ. Trong khi đó, các nhân sự người nước ngoài của giải lại đến từ nhiều nơi trên thế giới khiến việc sắp xếp phương tiện vận chuyển cho các nhân sự này đã khó lại càng khó khăn hơn.

Ngoài ra, với quy định phải thực hiện cách ly bắt buộc 14 ngày khi nhập cảnh vào Việt Nam, các nhân sự nước ngoài khó có thể phục vụ giải đấu, câu lạc bộ tại Việt Nam ngay trong tháng 7. Vì thế, BTC giải đấu mới quyết định dời VBA 2020 vào dịp cuối năm. Đó đơn thuần chỉ là hành động để hội tụ đủ cầu thủ nội, ngoại, Việt kiều cũng như trọng tài, giám sát viên nước ngoài tại giải đấu – những nhân tố từng làm nên thương hiệu về giải đấu giàu tính chuyên môn, giải trí bậc nhất Việt Nam của VBA.

Lỡ cơ hội đưa giải đấu duy trì được sự tổ chức thường xuyên, quảng bá tốt hơn bởi truyền thông thế giới, nhưng các nhà tổ chức VBA 2020 cũng đành chấp nhận. Đơn giản vì yếu tố ngoại và vai trò của “yếu tố” này tại giải đấu là không thể bỏ qua, xem nhẹ.

Có khả năng đôn lịch thi đấu giải vô địch quốc gia

Theo kế hoạch, Giải bóng rổ vô địch quốc gia 2020 dành cho các đội bóng chỉ sở hữu cầu thủ nội sẽ diễn ra vào tháng 12, sau VBA 2020. Nhưng trước việc VBA tổ chức vào cuối năm nay, một số ý kiến đang đề nghị đưa lịch thi đấu Giải bóng rổ vô địch quốc gia 2020 từ tháng 12 lên tháng 10 do không gặp vấn đề về nhân sự ngoại. (Minh Khuê)

Minh Hà