Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Triều Tiên đã đề nghị cử một phái đoàn gồm 20 thành viên, trong đó có 6 vận động viên, tới Hàn Quốc vào ngày 7-3 tới qua tuyến đường bộ. 

Thông tin này được đưa ra dựa trên tuyên bố chung sau cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước diễn ra hôm 27-2 về sự tham gia của Bình Nhưỡng trong kỳ Paralympic (Thế vận hội dành cho người khuyết tật) mùa đông kéo dài từ ngày 8 đến 18-3 tới tại PyeongChang.

Tuyên bố này đánh dấu việc lần đầu tiên Triều Tiên tham dự vào một kỳ Paralympic mùa đông.

Vận động viên Triều Tiên tham dự Paralympic mùa hè ở Rio de Janeiro năm 2016. Ảnh: Yonhap.

Động thái trên diễn ra sau khi Bình Nhưỡng đồng ý tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang vốn kết thúc vào ngày 25-2 vừa qua. Theo Yonhap, Triều Tiên đã cử một phái đoàn gần 500 thành viên tới Thế vận hội này.

Trước đó Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) hôm 2-2 tuyên bố Triều Tiên sẽ tham gia Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic Pyeongchang 2018. Chủ tịch IPC Andrew Parsons cho biết đã đặc cách cho hai vận động viên miền Bắc là Ma Yoo-chol và Kim Jong-hyon tham gia thi đấu ở nội dung ​trượt tuyết băng đồng (Cross-country skiing). 

Tại các cuộc đàm phán liên Triều, Triều Tiên từng cho biết có thể sẽ cử một phái đoàn gồm 150 thành viên, trong đó có các vận động viên, nghệ sĩ biểu diễn và đội cổ động đến Paralympic. Tuy nhiên, tuyên bố được đưa ra hôm 27-2 của Bộ Thống nhất Hàn Quốc không đề cập đến việc này.

Hai miền Triều Tiên cũng đã tiến hành thảo luận chi tiết về việc tham gia của Triều Tiên trong Paralympic, bao gồm quy mô đoàn tham gia, lịch trình dự kiến và các công tác hỗ trợ hậu cần.

Các nội dung có liên quan tới việc tham gia của Triều Tiên sẽ được Ủy ban Paralympic quốc tế xem xét thông qua.

Các nhà quan sát nhận định, chuyến đi của các phái đoàn Triều Tiên trong khuôn khổ Olympic và Paralympic đã và đang góp phần cải thiện mối quan hệ vốn từng bị trì trệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Paralympic PyeongChang 2018 sẽ được khai mạc vào ngày 9-3 và kéo dài trong 10 ngày với sự tham gia của khoảng 500 vận động viên đến từ hơn 50 quốc gia. Sự kiện diễn ra tại huyện Pyeongchang, huyện Jeongseon và thành phố Gangneung thuộc tỉnh Gangwon của Hàn Quốc.

Lam Ninh