Thông tin trên được tờ Indo Sport đăng tải vào ngày 7-11 cho biết, PSSI đang ráo riết tìm kiếm HLV trưởng mới, sau khi thông báo chính thức về quyết định sa thải Simon McMenemy và ứng viên tiềm năng nhất chính là Shin Tae Yong.

So với "người cũ" Luis Milla thì dường như PSSI nghiêng về khả năng chọn vị chiến lược gia người Hàn Quốc bởi kinh nghiệm về bóng đá châu Á cũng như thành tích ấn tượng của ông này cùng đội tuyển xứ kim chi tại World Cup 2018. Dưới sự dẫn dắt của HLV Sin Tae Young, Hàn Quốc đã đánh bại được đương kim vô địch thế giới lúc đó là ĐT Đức.

HLV Shin Tae Yong từng tạo ra cú sốc lớn ở World Cup 2018 khi cùng Hàn Quốc đánh bại đương kim vô địch thế giới khi đó là ĐT Đức. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra "phương án Sin Tae Yong" cũng giúp PSSI tiết kiệm chi phí tiền lương rất nhiều. Cụ thể, Trước đây, Indonesia phải trả mức lương mỗi năm cho Luis Milla (huấn luyện cả ĐTQG và ĐT U23) lên đến gần 1,7 triệu USD/năm(1,5 triệu euro). Song với người đồng hương của thầy Park nhiều khả năng con số này chỉ là 500.000 USD/năm (450.000 euro).

"Chúng tôi lựa chọn HLV với mức lương không vượt quá con số mà Luis Milla từng nhận trước đây", đại diện PSSI nhấn mạnh. Nếu được chọn thì ông Shin Tae Yong nhiều khả năng sẽ có cuộc đối đầu với thầy Park trong trận lượt về giữa Việt Nam và Indonesia.

Một điểm đáng chú ý khác mà PSSI lẫn IndoSport ít đề cập nhưng nhiều khả năng có thể liên quan tới quyết định thuê ông Shin Tae Yong nếu có đó là “hiệu ứng Park Hang-seo”.

Trong vòng 2 năm ngắn ngủi đồng hành với bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã gặt hái thành công liên tiếp cả ở cấp độ ĐTQG lẫn U23. Báo giới Đông Nam Á từng gọi quãng thời gian vừa qua của bóng đá Việt Nam là thời kỳ của “hiệu ứng Park Hang-seo”.

Hiện Indonesia đang có đứng "đội sổ" tại bảng G vòng loại World Cup 2022/Asian Cup 2023 với 4 trận toàn thua. Trong khi đó Thái Lan và Việt Nam đang chia sẻ hai vị trí đầu bảng.

Nguyễn Bình