Cuối tuần qua, Jadon Sancho đã vén chiếc áo đấu và để lộ thông điệp “Công lý cho George Floyd” sau khi ghi bàn trong trận thắng trước Paderborn.  Sancho sau đó đã phải nhận thẻ vàng vì hành động này. Người đồng đội của Sancho tại Dortmund  là Achraf Hakimi cũng ghi bàn hôm đó và thực hiện hành động tương tự.

Trước khi bộ đôi tiền đạo của Dortmund thực hiện điều này thì chân sút Marcus Thuram của Monchengladbach quỳ gối và gục đầu xuống để ủng hộ phong trào “Black Lives Matter” (Người da đen đáng được sống) sau khi ghi bàn vào lưới Union Berlin.
Chủ tịch FIFA. Ảnh: Spada

Báo chí Đức cho biết, vào sáng 1/6, Ủy ban Kỷ luật của Liên đoàn bóng đá nước này đã họp để xem xét những hành động trên có vi phạm quy định của Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) hay không. Theo quy định , cầu thủ bị cấm thể hiện các thông điệp về tôn giáo và chính trị trên sân cỏ tuy nhiên nhiều tiếng nói đang ủng hộ hành động của những cầu thủ trên.


Và khi Liên đoàn bóng đá Đức chưa có thông tin gì về việc có xử phạt các cầu thủ trên thì Chủ tịch FIFA đã lên tiếng. Đêm ngày 2/6 (tức rạng sáng 3/6, giờ Việt Nam), Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã đưa ra thông điệp rằng hành động của các cầu thủ trên đáng được khen ngợi hơn là trừng phạt.
Sancho với chiếc áo mang dòng chữ "Công lý cho George Floyd".

"Tất cả chúng ta phải nói không với phân biệt chủng tộc và bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào. Tất cả chúng ta phải nói không với bạo lực. Bất kỳ hình thức bạo lực nào", người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới tuyên bố để giải thích việc ông không ủng hộ trừng phạt các hành động của những cầu thủ trên trong các trận đấu Bundesliga cuối tuần vừa qua.

Chủ tịch FIFA nhấn mạnh rằng khi áp dụng các điều luật của IFAB những liên đoàn cần phải thận trọng cân nhắc tới lợi ích chung và hoàn cảnh cụ thể trong từng trường hợp. Theo ông Gianni Infantino thì không nhất thiết phải trừng phạt các cầu thủ trên khi họ truyền tải thông điệp chống  phân biệt chủng tộc.

Nguyễn Bình