Vào lúc 17 giờ chiều nay sẽ là trận Derby vùng Đông Bắc giữa chủ nhà Quảng Ninh với đội khách Hải Phòng. Với sự trở lại của Vũ Minh Tuấn, những trận đấu gần đây, Quảng Ninh chơi khá tốt, mà gần nhất là chiến thắng 4-3 trước ứng cử viên vô địch nặng ký là FLC Thanh Hoá. 

Đấy là một trận đấu mà Quảng Ninh bị dẫn từ giữa hiệp 1 sau một pha ra vào không hợp lý của thủ môn nhà, nhưng sau đó đã biết vùng dậy, tận dụng triệt để những sai số cá nhân của đối phương để giành thắng lợi sau cùng. Nhưng đấy cũng là trận đấu mà khi đã dẫn 4-1, hàng phòng ngự Quảng Ninh có biểu hiện thiếu tập trung, dẫn đến việc thua liên tiếp 2 bàn vào những phút bù giờ. 

Chắc chắn HLV Phan Thanh Hùng nhìn ra cái hay và cả cái chưa hay của các học trò, và chắc chắn ông sẽ đặt ra mục tiêu 3 điểm trong trận quyết đấu Hải Phòng hôm nay. Nếu giành được 3 điểm, Quảng Ninh không chỉ thoát khỏi sự đeo bám của chính Hải Phòng mà còn tiếp tục nuôi cơ hội vươn lên những vị trí dẫn đầu - điều mà ông thầy họ Phan đã nói đến rất nhiều trong thời gian qua.

Cầu thủ Quảng Ninh (phải) có thể đạt được niềm vui chiến thắng trước Hải Phòng? 

Nhưng Hải Phòng lúc này không phải là một đội bóng dễ bắt nạt. Ba trận gần nhất Hải Phòng giành 7 điểm. Có thể nói, thứ bóng đá mà HLV Trương Việt Hoàng xây dựng ở Hải Phòng khác 100% so với những gì HLV Phan Thanh Hùng xây dựng ở Quảng Ninh. 

Từ vài năm trở lại đây, V.League đã quá quen thuộc với hình ảnh Hải Phòng đá thấp, thủ sâu, rồi cứ thế phất bóng vượt tuyến cho hai tiền đạo ngoại đua tốc độ ăn bàn. Ngược lại, Quảng Ninh chuộng thứ bóng đá ban bật lớp lang trong đoạn ngắn. Do vậy cuộc Derby vùng Đông Bắc cũng là cuộc đấu của hai phong cách, và với binh tình hiện tại, nhiều khả năng cuộc Derby này sẽ có kết quả hoà.

Vào lúc 17 giờ chiều mai lại là cuộc Derby Quảng Đà giữa chủ nhà Đà Nẵng và Quảng Nam. Khỏi nói ai cũng biết, kể từ ngày tách tỉnh, bóng đá Đà Nẵng bay bổng hơn hẳn bóng đá Quảng Nam. Nhưng cụ thể trong mùa giải năm nay thì Đà Nẵng đã rơi mãi xuống vị trí thứ 8, trong khi Quảng Nam đang đứng thứ 2, và đang tạo ra một khoảng cách tới 9 điểm so với người hàng xóm của mình. Thế nên trong khi Đà Nẵng coi như đã an phận trụ hạng thì với Quảng Nam, cơ hội giành ngôi vô địch vẫn còn nguyên vẹn. 

Thông thường, những trận Derby giữa các đội bóng trong một thành phố, một vùng miền sẽ rất căng, nhưng riêng trận đấu này thì nhiều người lại đang đặt ra nhiều dấu hỏi. Không chỉ vì một đội đang cần điểm chạy đua vô địch, một đội đã hết mục tiêu, mà còn vì cả hai đội này được cho là đều nằm trong tầm ảnh hưởng của một ông bầu. Vậy thì hôm nay, liệu có chuyện "chị ngã em nâng"? 

HLV trưởng Quảng Nam Hoàng Văn Phúc phủ nhận quyết liệt điều này. Ông bảo rằng, xưa nay chẳng ai nhường nhịn gì đội bóng của mình, và ngược lại mình cũng chẳng phải nhường nhịn ai. Nhưng chắc chắn không vì thế mà những nghi ngờ chấm dứt, và chắc chắn Ban tổ chức giải vẫn phải lên một kế hoạch giám sát, nội soi đặc biệt trận đấu này.

Vẫn trong chiều mai sẽ có một trận Derby khác giữa CLB TP Hồ Chí Minh và CLB Sài Gòn trên sân Thống Nhất. Về lý, với 34 điểm, đứng ở vị trí thứ 7, và kém hai đội đầu bảng 5 điểm, CLB Sài Gòn vẫn còn cơ hội cạnh tranh ngôi vô địch. Nhưng trên thực tế, có lẽ họ không đủ lực cạnh tranh với những Hà Nội, Thanh Hoá, Quảng Nam vốn có tiềm lực và khát vọng lớn hơn mình. 

CLB TP Hồ Chí Minh cũng đã yên phận ở vị trí thứ 10. Dẫu vậy trận Derby này dự kiến vẫn rất đáng chú ý vì nói như quyền Chủ tịch Lê Công Vinh, CLB TP Hồ Chí Minh luôn tận dụng mọi cơ hội thi đấu trên sân Thống Nhất để chứng tỏ với người hâm mộ bóng đá thành phố về một cách làm bóng đá lâu dài, tử tế. Dù không còn mục tiêu nhưng CLB này chắc chắn vẫn sẽ vào trận với một khát vọng lớn nhất. Ngược lại CLB Sài Gòn cũng không muốn mất điểm trước một bộ phận ít ỏi khán giả nhà.

Cơ hội cho FLC Thanh Hoá tích điểm

Ngoại trừ các trận đấu nói trên, vòng 23 V.League còn hai trận đấu nữa vào chiều mai. Trên sân Nha Trang, Khánh Hoà gặp Sông Lam Nghệ An và trên sân Long An, chủ nhà tiếp FLC Thanh Hoá. 

Cả Khánh Hoà lẫn Thanh Hóa đều đang khát điểm chạy đua vô địch, nên chắc chắn sẽ tận dụng triệt để cơ hội được thi đấu với những đội bóng yếu hơn để giành trọn 3 điểm. 

Riêng với Thanh Hoá, 3 điểm có được trên sân Long An (nếu sự thực như vậy) sẽ cùng lúc giải quyết được cả những vấn đề chuyên môn lẫn vấn đề tư tưởng. Bởi ở vòng 22, Thanh Hoá đã thua Quảng Ninh trong một trận đấu mà thủ môn đội mình bỗng nhiên chuyền thẳng bóng vào chân đối thủ. 

Sau trận này, ban lãnh đạo Thanh Hoá thậm chí đã tính đến việc mời cơ quan an ninh vào cuộc. (Ngọc Anh)

Hiếu Hà