Ngay trong buổi tối ngày 20-1, ít giờ sau khi các cầu thủ U23 của chúng ta có chiến thắng lịch sử trước U23 Iraq, tiền vệ, đội trưởng Lương Xuân Trường đã cho đăng tải lên trang facebook cá nhân đoạn clip ghi lại cảnh toàn bộ lãnh đạo, ban huấn luyện và các cầu thủ U23 Việt Nam chúc mừng sinh nhật hai cầu thủ Công Phượng và Đức Huy.

Quan sát kỹ, chúng ta nhận thấy, có một tập thể đoàn kết, yêu thương và rất gắn bó với nhau. Tuy nhiên, đặc điểm nổi trội nhất của đoạn clip vẫn là tính kỷ luật ngay cả ở khoảnh khắc đời thường – một nhân tố mà theo tôi, nó đã góp phần không nhỏ vào kết quả thi đấu trên sân của các em trong những ngày qua.

Mở đầu đoạn clip, đội trưởng Lương Xuân Trường – người thủ lĩnh trên sân đi trước dẫn theo “đội hình” gồm Đức Chinh và Đoàn Văn Hậu, mỗi người bê trên tay mình một chiếc bánh gato. Vừa đi, các em vừa hát vang bài hát Hapyy birthday to you (chúc mừng sinh nhật của bạn) trong tiếng hát đồng thanh của tất cả những người có mặt cùng những chàng vỗ tay đều theo tiếng nhạc rộn ràng.

Công Phượng và Đức Huy thực hiện nghi thức "ước" dưới sự điều hành của đội trưởng Lương Xuân Trường (ảnh cắt từ clip của trang facebook cá nhân Lương Xuân Trường).

Nhưng điều đặc biệt nhất trong màn “diễu hành” ấy chính là bước đi của Đức Chinh và Đoàn Văn Hậu. 2 em đã bắt chước theo kiểu đi của nhà binh – lực lượng vũ trang (Quân đội và Công an), thường được thực hiện trong nghi lễ. Và theo tôi, ở trong hoàn cảnh các em vừa chiến thắng đối thủ U23 rất mạnh, thì kiểu đi ấy chẳng khác nào một khúc khải hoàn mừng chiến thẳng.

Tính kỷ luật bên ngoài sân bóng còn thể hiện trong bối cảnh, khi Đức Chinh và Đoàn Văn Hậu đã “diễu hành” xong và đặt 2 chiếc bánh gato ở trên bàn; khi Công Phượng và Đức Huy đã đứng nghiêm trang trước vị trí quy định; khi những tiếng vỗ tay và hát theo vẫn chưa ngớt, thì đội trưởng Lương Xuân Trường, chỉ bằng động tác giơ tay lên ra hiệu cho đồng đội trật tự, đã ngay lập tức khiến cả khán phòng rộng im bặt.

Sau đó, thủ lĩnh Xuân Trường bắt đầu điều hành màn chúc mừng sinh nhật. “Chương trình bây giờ bắt đầu là ước, sau đó thổi nến, xong rồi ngửi bánh và cuối cùng là cắt bánh” – Xuân Trường nói. Trong khi đó, Công Phượng và Đức Huy đứng nghiêm, chắp 2 tay trang trọng phía trước và nghiêm túc nghe đội trưởng của mình phổ biến quy định.

Khi Xuân Trường ra hiệu bắt đầu thực hiện, thì Công Phượng và Đức Huy thực hiện rất nghiêm túc những điều Xuân Trường vừa dặn dò. Và tất cả khán phòng như “nổ tung” khi Công Phượng và Đức Huy làm thao tác cuối cùng –  cúi sát mặt để ngửi bánh thì bên phải là Đức Chinh, bên trái là Xuân Trường đã đồng thời “dúi” đầu của Công Phượng và Đức Huy vào chiếc bánh, để khi 2 cầu thủ này ngẩng mặt lên thì bánh đã lấm lem hết cả khuôn mặt.

Công Phượng, Đức Huy tươi cười vét bánh trên mặt để ăn, còn tất cả đoàn  U23 Việt Nam thì được phen cười thỏa thích. Phải nhấn mạnh rằng, trò đùa này không phải Công Phượng và Đức Huy không biết, nhưng họ vẫn nghiêm túc thực hiện.

Phải kể lại như vậy để thấy rằng, ở trên sân cỏ, tính kỷ luật, thực hiện mệnh lệnh là điều đương nhiên mà mỗi cầu thủ chuyên nghiệp phải thực hiện. Nhưng khi bước ra khỏi sân đấu, thì sự chỉ huy của một người như đội trưởng Lương Xuân Trường qua những chi tiết như tôi vừa kể trên đây không phải là điều mà nhiều người làm được.

Nhất là khi các cầu thủ như Công Phượng, Đức Huy là những nhân tố chủ lực của đội U23 Việt Nam. Ở những cá nhân ấy, tính cách “ngôi sao” hoàn toàn có thể xuất hiện. Và nếu nó xuất hiện, thì rất khó để cái chức “đội trưởng” của Xuân Trường có thể lãnh đạo được “ngôi sao” ngay kể cả trên sân bóng. Rất may là điều ấy đã không xảy ra đối với các cầu thủ U23 của chúng ta.

Ở trên sân thì tính kỷ luật của U23 Việt Nam là điều không thể bàn cãi. Chúng ta thường xuyên thấy những cái chỉ tay của Xuân Trường đối với hàng công và hàng phòng ngự; cái chỉ tay thức tỉnh đồng đội của Duy Mạnh, của Bùi Tiến Dũng trong việc bảo vệ khung thành của đội nhà.

Tính kỷ luật mang đến sức mạnh cho các cầu thủ U23 Việt Nam.

Và tuyệt nhiên, chúng ta chưa từng thấy cầu thủ U23 nào của Việt Nam có thái độ không phù hợp với đồng đội hay thậm chí là ngay cả với đối phương trong những tình huống va chạm. 

Tôi tin rằng, thái độ thi đấu ấy của các em, ngoài bản tính sẵn có thì chắc chắc quá trình rèn giũa ở câu lạc bộ, của ban huấn luyện đội tuyển U23 Việt Nam và đặc biệt là cá nhân HLV trưởng Park Hang Seo… là những yếu tố quan trọng tạo nên điều đó. Một điều kỳ diệu mà không nhiều đội bóng có được.

Gieo tính cách, gặt số phận. Những chiến thắng liên tiếp của các cầu thủ U23 Việt Nam, ngoài chiến thuật, theo tôi, tính kỷ luật chính là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu. Rất mong rằng, tính kỷ luật cộng với khát khao chiến thắng sẽ đưa các em đi xa hơn trong vòng chung kết U23 châu Á lần này, và xa hơn nữa là trong lòng người hâm mộ nước nhà. 

Bóng đá có lúc thắng lúc thua, lúc suy lúc thịnh, nhưng tình yêu các em ở trong lòng người hâm mộ thì sẽ còn mãi một khi những đức tính ấy còn tồn tại.

Vũ Cảnh