Theo thông tin được tờ Straittime cho biết vào hôm nay (12-10), tuyên bố chung đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 5 (AMMS 5) tại Manila Philippines. 

Thái Lan được chỉ định là quốc gia dẫn đầu nhóm. Nhóm làm việc trên sẽ có cuộc họp đầu tiên tại Kuala Lumpur (Malaysia), nơi đặt trụ sở của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đã cho biết về ý tưởng các nước thành viên ASEAN cùng vận động xin đăng cai World Cup 2034 tại hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Bangkok cuối tuần qua.

Hiện khu vực Đông Nam Á có nhiều sân vận động đạt đẳng cấp FIFA. Trong ảnh là sân vận động quốc gia Singapore. Ảnh: Straittime.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết đất nước xứ chùa vàng sẽ là quốc gia đi đầu trong chiến dịch này. Ông sẽ sớm trình vấn đề này lên Nội các Thái Lan để xin phê chuẩn.

Đây thực sự là một dự án đầy tham vọng của các nước ASEAN tuy nhiên họ sẽ phải vượt qua hàng loạt đối thủ mạnh bao gồm Trung Quốc, Ai Cập, Nigeria, Zimbabwe và các nhà thầu chung Úc và New Zealand.

Ngày 11-10, Bộ VHTTDL đã ra quyết định thành lập đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 tại Philippines gồm 856 thành viên do Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thể dục thể thao là trưởng đoàn.

SEA Games 30 sẽ diễn ra từ ngày 30-11 đến ngày 11-12. Môn bóng đá nam sẽ bắt đầu trước đó, vào ngày 25-11.

Bình Nguyễn