Tuyển Lào không ở khách sạn như các đội khác mà đóng quân ngay trong khu nhà tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Lào. Một ngày trước trận ra quân tại AFF Cup, Soukaphone Vongchiengkham nhận được nhiều yêu cầu xin vé, và liên tục chạy mua thêm. 

Khi nhận được đề nghị phỏng vấn từ VnExpress, cầu thủ được mệnh danh là “Messi Lào” vui vẻ nhận lời, nhưng đề nghị tìm người phiên dịch bởi nói không thạo tiếng Anh. Vongchiengkham còn hào hứng khoe sang năm có thể đá V-League bởi đã nhận được đề nghị của Viettel, đội bóng mới giành quyền lên hạng.

HLV Sundramoorthy đánh giá Vongchiengkham là mẫu cầu thủ có thể tạo ra bước ngoặt của trận đấu. Ảnh: Đức Đồng

- Tâm trạng của Vongchiengkham trước trận đá với Việt Nam ra sao?

- Tôi không bị áp lực gì cả. Tôi thấy sung sướng vì được đối đầu với Việt Nam. Đây là đội bóng rất mạnh, là ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch AFF Cup năm nay. Tôi thích được so tài với những người giỏi hơn mình.

- Theo anh đâu là điểm mạnh của Việt Nam, và Lào có bao nhiêu phần trăm cơ hội giành chiến thắng?

- Dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, Việt Nam trở thành đội bóng lớn, chơi như Hàn Quốc vậy. Họ giữ bóng và phối hợp tốt, hiệu quả ghi bàn cao. Đội lại có kinh nghiệm ở nhiều đấu trường đỉnh cao. Tinh thần của đội bóng này rất mạnh mẽ.

Tôi ngưỡng mộ tuyển Việt Nam. Tôi nắm rõ thông tin và biết đội này rất mạnh. Nhưng với tư cách là một người Lào, tôi tin chúng tôi có cơ hội để tạo bất ngờ. Tôi cùng các đồng đội sẽ chiến đấu hết mình vì bản thân, vì người hâm mộ.

- Anh biết cầu thủ nào bên phía tuyển Việt Nam?

- Mới đây tôi có sang Việt Nam xem vài trận đấu. Tôi nể nhất là Văn Quyết. Đội trưởng Việt Nam có kinh nghiệm, kỹ thuật và tư duy chơi bóng xuất sắc. Tôi cũng biết Công Phượng nữa. Trước đây khi còn nhỏ, tôi từng theo dõi Công Vinh.

Vongchiengkham nhỏ người nhưng có kỹ thuật khéo léo, được các CĐV gọi là "Messi Lào". Ảnh: Đức Đồng

- Vongchiengkham có thể hình hạn chế, trong khi Việt Nam có những trung vệ cao to là Đình Trọng, Tiến Dũng, Duy Mạnh...Anh thấy khác biệt này ra sao?

- Tôi từng thi đấu bên Thái Lan, đã gặp rất nhiều đối thủ to con nên quen. Thể hình kém đối thủ không phải là vấn đề. Quan trọng là phải phấn đấu để thắng chính mình. Điều này thì tôi không thiếu bởi tôi luôn quyết tâm.

- Lào có thay đổi lớn khi bước vào AFF Cup 2018 là được dẫn dắt bởi HLV Sundramoorthy. Nhà cầm quân người Singapore đã tạo ra khác biệt cho anh và các đồng đội thế nào?

- HLV mới phân công vị trí cầu thủ rõ ràng. Thêm vào đó ông ấy có rất nhiều kinh nghiệm. Nhờ vậy, Lào có tiến bộ rất rõ trong lối chơi.

Theo vnexpress.net