Tỷ số hoà 1-1 trước U.20 Vanuatu không phải là vấn đề khiến HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn bận tâm. Điều đáng nói là vấn đề tinh thần thi đấu của các cầu thủ đã được cải thiện đáng kể so với trận giao hữu trước đó với U.20 Argentina.

Đá với Vanuatu, ông Hoàng Anh Tuấn lại xới tung đội hình với mục đích vừa thử nghiệm, vừa tránh khỏi những con mắt soi mói của các đối thủ nằm chung bảng với mình.

Một điều quan trọng nữa là ông Tuấn muốn các cầu thủ cảm nhận được lối chơi của một đội bóng có nhiều nét tương đồng với New Zealand - đội bóng đầu tiên mà chúng ta đối diện ở World Cup này, vào ngày 22-5. Ông Tuấn không ngại cho biết ở một bảng đấu có Pháp, Honduras - những đội bóng có quá nhiều kinh nghiệm thi đấu ở các giải trẻ thế giới thì New Zealand chính là đối thủ dễ chịu nhất.

Chắc chắn ông Tuấn sẽ tung mọi quân bài, mọi mảng miếng có thể để "đấu" hết chân với New Zealand, và chỉ cần thắng duy nhất 1 trận này thì U.20 Việt Nam cũng đã đi vào lịch sử. Nó không chỉ lịch sử của bóng đá Việt Nam mà còn là lịch sử của bóng đá Đông Nam Á nói chung, bởi trước đó, hai đại diện Đông Nam Á từng tham dự VCK World Cup U.20 thế giới là Indonesia và Myanmar đều không giành nổi bất cứ chiến thắng nào.

Trở lại với "trận đấu nháp" cùng Vanuatu chiều qua. Đấy là một trận đấu mà cả hai bàn đều thuộc về Việt Nam, khi cầu thủ chúng ta dứt điểm thành công một lần và đá phản lưới nhà 1 lần.

Về thế trận, hai đội thi đấu ngang ngửa, chứ không chênh lệch, một chiều như trận U.20 Việt Nam - U.20 Argentina trước đó. Nhưng theo nhận xét của ban huấn luyện thì điều quan trọng nhất là sau trận đấu với Vanuatu, các cầu thủ đều có cảm giác là mình "đá được" và "có cơ hội giành chiến thắng trước những đội bóng như thế này".

Tất nhiên, ban huấn luyện cũng đã lường đến việc Vanuatu cũng không chơi đúng sức mình trong một trận mang tính giao hữu sát sạt thời điểm World Cup khai mạc, nhưng những tín hiệu tích cực mà các cầu thủ thu hoạch được từ trận đấu này là điều không thể phủ nhận.

Có một câu chuyện liên quan đến trận Việt Nam thua Argentina 1-4, đó là phải 3 ngày sau khi trận đấu kết thúc, HLV Hoàng Anh Tuấn mới chính thức mổ xẻ, rút kinh nghiệm mọi thứ cùng các học trò. Ông muốn các cầu thủ có một khoảng lặng cần thiết để nhận thức chính xác lại những gì đã diễn ra, và biết phải làm gì cho thời gian tới.

Điều ông nhấn đi nhấn lại trong cuộc mổ xẻ này là khi ra sân, các cầu thủ tuyệt đối không được phép sợ hãi đối phương. Bởi sợ hãi đối phương khiến mình thất thế ngay từ khi bóng chưa lăn, và sợ hãi đối phương cũng khiến toàn bộ những gì tập luyện khó có thể được thực chiến một cách hiệu quả.

Ở đây, rõ ràng không thể so sánh U.20 Argentina với U.20 Vanuatu, nhưng cũng không khó nhận thấy kể từ trận đấu với Argentina đến trận đấu với Vanuatu, bản thân các cầu thủ cũng đã rút ra nhiều bài học, và đã thể hiện một bộ mặt tinh thần tốt lên trông thấy.

Mong là sau ba trận đấu tập huấn ở Đức (một thua, hai thắng) cùng hai trận đấu mới đây với Argentina và Vanuatu, U.20 Việt Nam có thể bước vào sân chơi World Cup với một sự tự tin lớn nhất. Tự tin để thắng chính mình, rồi thắng cái bóng lớn của các đối thủ trước khi chính thức đấu trận cùng đối thủ.

Đã có phương án cho trận đấu đầu tiên

Sáng qua, sau khi kết thúc trận giao hữu với Vanuatu, HLV trưởng Đội tuyển U.20 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn thẳng thắn chia sẻ những suy nghĩ của mình: "Chúng tôi thử nghiệm tất cả các vị trí để chuẩn bị cho trận đấu đầu tiên tại vòng bảng U20 World Cup. Có thể thấy rằng, trước một đối thủ lạ lẫm thì các em còn chưa cho thấy sự tự tin, dẫn tới thi đấu chệch choạc trong những phút đầu. Sang hiệp hai, U20 Việt Nam chơi rõ nét hơn, các cầu thủ cũng thể hiện tốt hơn khả năng chuyên môn của mình khi thi đấu trên sân. Vanuatu giống như hình ảnh thu nhỏ của New Zealand, vì vậy qua trận đấu này chúng tôi sẽ có phương án chuẩn bị tốt hơn cho trận ra quân ngày 22-5 sắp tới”.

Ngọc Anh

Hoàng Anh