Việc đàm phán gia hạn hợp đồng của HLV Park Hang-seo với VFF đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận và truyền thông. VFF đưa ra quan điểm chủ động xúc tiến việc đàm phán, gia hạn với ông Park. Về mức lương và chế độ đãi ngộ cũng sẽ tương xứng với đóng góp của ông Park. Thế nhưng, VFF cũng sẽ không tự mình vào thế khó trong thời điểm mà số đông dư luận đang kêu gọi việc phải giữ ông Park bằng mọi giá.

Thậm chí mới đây, bầu Đức đã đăng đàn nói về chuyện tiền lương với quan điểm, ông sẽ không tiếp tục chi trả lương cho thầy Park từ tháng 1-2020, VFF cần có trách nhiệm. 

Ông Đức nói: “20 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, tôi không nề hà hay quay lưng mỗi khi VFF gặp khó. Tôi hỗ trợ rất nhiều và cũng có nhiều sự chung tay góp sức âm thầm cho VFF và bóng đá Việt Nam. Giúp nhau khi khó khăn, hoạn nạn là rất tốt. Nhưng sự giúp đỡ không có giá trị khi đối tượng có điều kiện mà không biết cách nắm bắt, khai thác. Đó là lý do tôi khép lại chuyện chi trả thù lao khi hợp đồng đầu tiên của ông Park kết thúc”.

Bầu Đức là người đã góp công đưa HLV Park Hang-seo về Việt Nam.  Ảnh: ĐT

Thực tế, VFF không thiếu tiền và gặp khó chuyện trả lương cho ông Park và các cộng sự người Hàn Quốc. Bởi sau những thành công mà bóng đá Việt Nam đã có, nếu không phải là bầu Đức cũng sẵn sang có nhiều Mạnh Thường Quân khác đứng ra lo liệu việc này. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là giá trị mà ông Park đóng góp cũng như cá nhân bầu Đức cần được ghi nhận như thế nào. Và quan trọng là ở thời điểm hiện tại, cả bóng đá Việt Nam và ông Park đều cần nhau.

Câu chuyện này khiến nhiều người nhớ đến mối lương duyên giữa HLV Kiatisak và Liên đoàn bóng đá Thái Lan. "Zico Thái" từng là người hùng khi giúp bóng đá Thái Lan có được thành tích rực rỡ liên tiếp với tấm HCV SEA Gamers 2013, 2 chức vô địch AFF Cup 2014, 2016 và vào đến bán kết ASIAD 2014.  Đặc biệt, Kiatisak giúp Thái Lan vào đến Vòng loại cuối cùng World Cup 2018.

Đó là những chiến công mà mọi HLV ở Đông Nam Á đều mơ ước. So với HLV Park Hang-seo thì rõ ràng, HLV Kiatsak cũng không hề kém cạnh, thậm chí còn đang nhỉnh hơn với chiến tích ở Vòng loại World Cup 2018. Thế nhưng, Kiatisak vẫn phải chia tay ĐT Thái Lan khi không thể giúp đội nhà có được thành tích tốt để nuôi tham vọng lần đầu dự World Cup. Người thay thế "Zico Thái" là HLV Milovan Rajevac - người từng giúp ĐT Ghana vào đến tứ kết World Cup 2010.

Ở thời điểm đó thì tất cả hiểu rằng, người Thái đang muốn hiện thực hoá giấc mơ World Cup của mình bằng một HLV có tầm. Kiatisak là một HLV giỏi, tuy nhiên để đưa bóng đá Thái Lan tiến sâu cần một người có tầm cỡ thế giới. Và người Thái cũng gửi đi một thông điệp rằng, để phát triển, họ buộc phải thay đổi, kể cả chiếc ghế HLV trưởng đang do một công thần nắm giữ.

Với bóng đá, không có điều gì là mãi mãi, và cũng không có bất cứ cầu thủ hay HLV nào là không thể thay thế. Đó là thông điệp mà môn thể thao "Vua" này luôn có sức hấp dẫn. Ngay cả những HLV giỏi nhất trên thế giới cũng luôn đứng trước việc bị sa thải bất cứ lúc nào.

HLV Park Hang-seo có giỏi không? Với những thành tích đã mang lại cho bóng đá Việt Nam thì chúng ta thừa nhận điều đó. Thế nhưng, bên cạnh yếu tố chuyên môn thì điều khiến ông thành công ở Việt Nam là yếu tố thiên thời, sự phù hợp khi triết lý huấn luyện đã phát huy hiệu quả từ một nền bóng đá vẫn đang trong quá trình phát triển.

Sau những gì HLV người Hàn Quốc làm cho bóng đá Việt Nam, không chỉ hàng triệu người hâm mộ mà chính VFF cũng muốn gia hạn với ông Park. Bởi tìm được một HLV giỏi và phù hợp là điều rất khó khăn. Nhất là ở thời điểm mà ông Park đã đưa bóng đá Việt Nam thoát khỏi bóng đêm của thất bại.

Tuy nhiên, cũng không phải vì thế mà chúng ta nhận áp lực giữ ông Park bằng mọi giá. Bởi lẽ, xét cho cùng, với những thành tích ông Park mang đến cho bóng đá Việt Nam, chúng ta đều có những ghi nhận xứng đáng về mặt vật chất và tinh thần. Còn chuyện tăng lương và gia hạn hợp đồng mới là điều tất yếu, tuy nhiên không phải bằng cách "thần thánh hoá". Bởi chúng ta cũng phải chuẩn bị tinh thần cho cả những thất bại.

Cần nhớ rằng, ông Park cũng là HLV đang nhận lương cao bậc nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Và cũng đặt một trường hợp ngược lại là tăng quyền lợi sẽ đi đôi với trách nhiệm. Đó là vấn đề mà tất cả phải suy nghĩ thấu đáo. Sắp tới, ông Park sẽ cùng ĐT Việt Nam tham dự Vòng loại World Cup 2022. Đó là sân chơi mà Kiatisak từng gây ấn tượng khi vào đến vòng loại cuối cùng trước khi mất chức vì Thái Lan tan giấc mơ World Cup.

Nhìn lại những thành tích đã qua của bóng đá Việt Nam, tất cả cần dành cho bầu Đức và HLV Park Hang-seo những lời cảm ơn. Ở đây, cái giá lớn nhất chính là sự ghi nhận và trọng thị.

VFF sẽ ký 2 năm với ông Park?

Hợp đồng hiện tại của HLV Park Hang-seo sẽ hết hạn vào 31-1-2020. VFF mong muốn sớm hoàn tất việc tái ký để nhà cầm quân người Hàn Quốc toàn tâm toàn ý chuẩn bị cho SEA Games 30 và vòng loại World Cup 2022 - đều diễn ra vào cuối năm nay.

Tuần tới, Lee Dong-jun - người đại diện của HLV Park - sẽ đến Hà Nội để đàm phán về việc gia hạn hợp đồng. Nếu thành công, VFF sẽ tiếp tục đàm phán gia hạn với các trợ lý người Hàn Quốc khác như Lee Young-jin, Kim Han-yoon, Park Sung-gyun...

Được biết, ưu tiên của VFF là ký hợp đồng hai năm, không phải từng năm theo một số đề xuất. Chúng tôi muốn gắn bó lâu dài cùng HLV Park Hang-seo. Hiện tại, ông nhận 20.000 USD sau thuế mỗi tháng. VFF khẳng định không thiếu tiền bởi ngoài ngân quỹ, họ còn có nguồn huy động từ xã hội hóa thông qua đóng góp của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, VFF cũng cho rằng cần ký với mức lương hợp lý.

H.H

Hưng Hà