Vẫn xứng là “tiểu tiên cá”

2 năm sau ngày lập nên kỳ tích vô tiền khoáng hậu với một kình ngư Việt Nam tại SEA Games (giành 8 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng), Nguyễn Thị Ánh Viên vẫn chưa cho thấy dấu hiệu đến ngưỡng tài năng. Cô vẫn hoàn thành mục tiêu tham dự Olympic 2016. Ở đấu trường này, cô xếp thứ 9 và suýt vào đến chung kết nội dung 400m hỗn hợp nữ khi chỉ kém vận động viên xếp thứ 8 – giành vé cuối vào lượt bơi chung kết, chưa đến 50% giây.

Thành tích của Ánh Viên tại các Cúp thế giới diễn ra sau Olympic 2016 cũng đầy ấn tượng. Dù những giải đấu này không quy tụ hết những kình ngư xuất sắc nhất thế giới, nhưng việc giành những tấm huy chương bạc, huy chương đồng ở sân chơi này cũng là động lực với chính Ánh Viên.

Ánh Viên nhận được nhiều kỳ vọng.

Gần đây nhất, kình ngư nữ số 1 Việt Nam tham dự giải bơi vô địch thế giới 2017 ở Hungary. Tham gia 2 nội dung thi đấu sở trường là 200m hỗn hợp cá nhân và 400m hỗn hợp cá nhân, Nguyễn Thị Ánh Viên đều không lọt vào lượt bơi chung kết. Thứ hạng tốt nhất của cô chỉ là hạng 10 ở nội dung sở trường 400m hỗn hợp cá nhân. 

Đáng chú ý, thành tích của Ánh Viên ở cả 2 nội dung này đều vượt kỷ lục SEA Games do chính cô nắm giữ. Ngoài ra, nếu so thành tích của Ánh Viên với các vận động viên Đông Nam Á khác dự giải ở hai nội dung trên thì cô tỏ ra vượt trội.

Như ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân, Nguyễn Thị Ánh Viên dẫn đầu trong số các vận động viên Đông Nam Á góp mặt. Vận động viên Đông Nam Á có thành tích tốt thứ nhì cũng kém thành tích của Ánh Viên đến 16 giây. Tương tự là ở nội dung 200m hỗn hợp cá nhân nữ. Tại nội dung này, vận động viên Đông Nam Á có thành tích tốt thứ nhì kém thành tích của Ánh Viên đến hơn 4 giây. Với phong độ này, Ánh Viên hoàn toàn có thể duy trì vị thế tại nhiều đường bơi khác của SEA Games để có thể bảo vệ được thành tích từng đạt được ở SEA Games 28. 

Một yếu tố khác để tin vào thành tích của Ánh Viên chính là giải vô địch thế giới năm 2017 cũng gần với SEA Games 29. Trong hoàn cảnh này, thầy trò Đặng Anh Tuấn – Nguyễn Thị Ánh Viên buộc phải lựa chọn sân chơi quan trọng hơn. Trong thời điểm này, vị trí trên bảng xếp hạng toàn đoàn SEA Games 29 có vẻ được coi trọng hơn. Vì thế, hoàn toàn có thể hy vọng tại SEA Games 29, Ánh Viên sẽ đạt phong độ tốt hơn so với khi tranh tài tại giải vô địch thế giới 2017.

Thực tế, thể thao Việt Nam đã tạo những điều kiện tốt nhất để Ánh Viên phát triển tài năng và có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các sân chơi quốc tế, trong đó có SEA Games. Những chuyến tập huấn dài hạn tại Mỹ dành cho Ánh Viên đã phát huy tác dụng để rồi cô trở thành hình mẫu về sự khổ luyện, vươn lên trong thể thao. 

2 năm trước, chính thành tích ấn tượng của cô đã tạo nên hiệu ứng xã hội cực lớn để từ đó môn bơi cũng như thể thao Việt Nam được quan tâm nhiều hơn. Còn đến SEA Games 29 này, đương nhiên có nhiều kỳ vọng dành cho Ánh Viên. Quan trọng là cô gái này phải vượt qua được sức ép để hoàn thành nhiệm vụ

Ai sẽ gánh vác cùng Ánh Viên?

Cuộc chiến giành ngôi nhất ở môn bơi tại SEA Games đã được khoanh vùng cho các kình ngư Singapore, Việt Nam, Indonesia. Ở cuộc đấu của các kình ngư nữ, Việt Nam vẫn còn Ánh Viên để có thể đua tranh sòng phẳng với các kình ngư Indonesia, Singapore.

Lẽ ra, kình ngư trẻ Nguyễn Diệp Phương Trâm có thể san sẻ được phần nào gánh nặng huy chương với đàn chị Ánh Viên nếu không vướng vào những câu chuyện bên lề về việc chia tay hay ở lại với bơi TP Hồ Chí Minh. Đến khi Phương Trâm quyết định gắn bó với bơi TP Hồ Chí Minh thì lại xảy ra chuyến tập huấn không như ý tại Mỹ. Điều đó khiến cô gái này không bật lên về thành tích và hiện vẫn chưa chứng tỏ có khả năng tạo nên đột phá ở SEA Games 29. 

Cuối cùng, ở đường bơi nữ, vẫn chỉ có Ánh Viên gánh vác trách nhiệm mang về những tấm huy chương vàng cho đội tuyển bơi Việt Nam ở SEA Games 29.

Còn ở đường bơi nam, nếu ở 1-2 kỳ SEA Games trước, Hoàng Quý Phước còn có thể giành huy chương vàng thì đến kỳ SEA Games tới kình ngư Đà Nẵng này sẽ thực sự gặp khó khăn. Bất chấp đã có chuyến tập huấn dài hạn ưng ý tại Hungary thì Hoàng Quý Phước vẫn không được coi là ứng cử viên sáng giá nhất cho tấm huy chương vàng ở những nội dung mà anh đăng ký tham dự. 

Sự góp mặt của nhà đương kim vô địch Olympic J.Schooling khiến Hoàng Quý Phước hầu như mất cơ hội đua tranh huy chương vàng. Ngay cả kình ngư nam khác của đoàn Việt Nam là Lê Nguyễn Paul cũng khó tranh chấp huy chương vàng khi đang thua kém các kình ngư Singapore, Indonesia.

Hy vọng giành huy chương vàng ở các nội dung thi đấu của nam lại dồn vào đường bơi 1.500m, nơi kình ngư mới 15 tuổi Nguyễn Hữu Kim Sơn vừa phá kỷ lục SEA Games. Đây cũng là nội dung mang về huy chương vàng cho đoàn thể thao Việt Nam trong hai kỳ SEA Games gần đây.

Như thế chỉ có Ánh Viên và Lâm Quang Nhật, Nguyễn Hữu Kim Sơn (cùng dự nội dung 1.500m nam) là có thể dám nói chắc về khả năng giành huy chương vàng trên đường đua xanh ở SEA Games tới. Cho đến lúc đó, đương nhiên phong độ của Ánh Viên vẫn được chờ đợi hơn cả. Đơn giản, thành bại của đội bơi Việt Nam tại SEA Games 29 đều nằm ở Ánh Viên.

Thêm 1 tỉ đồng để thưởng nóng vận động viên dự SEA Games 29

Ngày 4-8, Tập đoàn CMG.Asia đã kí hợp đồng tài trợ trị giá 1 tỉ đồng cho đoàn thể thao Việt Nam nhằm thưởng nóng cho các VĐV có thành tích cao tại SEA Games 29. 

Đây là lần thứ 2 Tập đoàn CMG.Asia tài trợ cho đoàn thể thao Việt Nam. Trước đó, năm 2016, Tập đoàn này cũng tài trợ cho đoàn 1 tỉ đồng. SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia từ ngày 19 đến 30-8. 

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội với 681 thành viên, trong đó có hơn 400 VĐV, tham dự 32/38 môn thể thao. Mục tiêu của đoàn là xếp vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương. 

Cho đến nay, đoàn thể thao Việt Nam đã vận động được khoảng 2 tỉ đồng để thưởng nóng. Dự kiến, mức thưởng cho HCV năm nay sẽ cao hơn năm trước. (K.Vy)

Singapore được đánh giá cao nhất

Trong cuộc đua đến ngôi nhất toàn đoàn trên bảng tổng sắp huy chương môn bơi tại SEA Games 29, các kình ngư Singapore vẫn được giới chuyên môn trong khu vực đánh giá cao nhất. Tiếp đó mới là các kình ngư Việt Nam và Indonesia. 

Singapore có được vị thế hiện nay cũng nhờ chiến lược đầu tư mạnh tay từ chục năm trước với việc gửi vận động viên đi tập huấn dài hạn ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ. Tấm huy chương vàng Olympic 2016 của J.Schooling (Singapore) cũng bắt nguồn từ cách đầu tư này. (Minh Khuê)

Ánh Viên nhận được nhiều kỳ vọng.
Minh Hà