Tuyên bố này được đăng tải trên mạng internet bằng cả hai thứ tiếng Arab và tiếng Pháp. Trong tuyên bố của mình, IS nhấn mạnh: “8 người anh em của chúng ta đã mặc áo cài bom cảm tử và mang theo súng trường thực hiện vụ cuộc thập tự chinh nhắm vào nước Pháp”.

Cảnh sát Pháp đang kiểm tra nhân thân một người đi qua gần hiện trường vụ tấn công ở nhà hát Bataclan. (ảnh: AP).

Đồng thời, IS cũng khẳng định, Pháp là mục tiêu hàng đầu của chúng và một trong những lí do mà IS đưa ra cho việc thực hiên các vụ tấn công là nhằm phản ứng lại những vụ không kích của Pháp vào những khu vực do tổ chức này kiểm soát ở Syria.

Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: Reuters.

Chưa hết, IS còn đe dọa rằng vụ tấn công khủng bố này chỉ là chuỗi khởi đầu cho những vụ tấn công khác ở châu Âu. Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tuyên bố IS chính là thủ phạm của vụ tấn công đẫm máu nhất tại châu Âu kể từ sau vụ đánh bom ở Madrid (Tây Ban Nha) năm 2004.

Tổng thống Hollande tuyên bố Pháp sẽ tấn công IS không khoan nhượng trên mọi lãnh thổ. Ông sẽ triệu tập phiên họp với lưỡng viện quốc hội Pháp vào ngày 16/11.

Người dân thế giới cầu nguyện cho Paris. (ảnh: americamagazine)

Ông Hollande cho biết 127 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công vào tối trước đó. Đây là vụ tấn công được phối hợp, lên kế hoạch và tổ chức từ bên ngoài, với sự hỗ trợ từ bên trong nước Pháp.

"Tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với những người bảo vệ đất nước, những người đã chiến đấu với bọn khủng bố ngày hôm qua", ông cho hay. "Tất cả mọi người đã cống hiến hết mình và sẽ nỗ lực hết sức trong những ngày tới".

Ông gọi các vụ tấn công là "hèn hạ". "Trong thời khắc nghiêm trọng và bất ổn nhất này, tôi kêu gọi sự đoàn kết và lòng can đảm". "Dù có bị thương, nước Pháp sẽ đứng lên", ông tuyên bố.

Pháp dự kiến quốc tang ba ngày để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng, Le Figaro đưa tin. 

"Đất nước đang đau thương. Tôi đã ra lệnh kéo dài thời gian quốc tang lên ba ngày. Quân đội và cảnh sát được điều động khi quốc gia trong tình trạng khẩn cấp", ông Hollande nói.

S.Thương