Bộ trưởng Y tế Italia Roberto Speranza ngày 21/2 (giờ địa phương) xác nhận, bệnh nhân đầu tiên tử vong do Covid-19 tại nước này là một người đàn ông 78 tuổi có tên Trevisan, sống tại thành phố Padua. 

Người đàn ông này được đưa vào viện 2 tuần trước đó với các triệu chứng lây nhiễm và tử vong trong quá trình điều trị. Các biện pháp quản lý chặt chẽ đã được áp dụng tại thị trấn Vo Euganeo, nơi bệnh nhân này từng sinh sống.

Trước đó, Bộ Y tế nước này cho biết đã có 15 trường hợp lây nhiễm được phát hiện tại vùng Lombardy cùng 2 trường hợp khác tại Veneto, Reuters đưa tin. 

Một người dân tại Vũ Hán tìm cách bảo vệ bản thân trước lo ngại dịch bệnh lây lan. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, không có bất cứ bệnh nhân nào từng đến Trung Quốc. Song chính quyền địa phương cho biết, người đàn ông đầu tiên nhiễm bệnh tại nước này được cho là bắt đầu ốm sau khi gặp gỡ một người bạn - người này từng đến Trung Quốc.

Trước ngày 21/2, Italia ghi nhận 3 trường hợp nhiễm virus gồm hai du khách Trung Quốc đến từ Vũ Hán và một công dân Italia hồi hương trên chuyến bay do chính phủ sắp xếp để đưa 56 công dân rời Vũ Hán.

Giới chức khu vực Lombardy ngày 21/2 ra lệnh đóng cửa các trường học, quán bar và nơi công cộng khác ở 10 thị trấn, yêu cầu khoảng 50.000 người ở nhà, hạn chế tụ tập đông người.

Thông tin về bệnh nhân tử vong tại Italia càng khiến công chúng lo ngại về tốc độ lây lan của dịch bệnh, trong bối cảnh hơn 100 ca lây nhiễm mới vừa được phát hiện tại Hàn Quốc chỉ sau một đêm.

Tại Trung Quốc, tính đến hết ngày 21/2, đã có 75.567 ca lây nhiễm Covid-19 với 2.239 trường hợp tử vong. Trong vòng 24h qua, Trung Quốc ghi nhận thêm 892 ca lây nhiễm mới và 118 ca tử vong, Reuters cho biết.

Đáng chú ý, một số quan chức đã bị sa thải sau khi hơn 200 tù nhân tại 2 nhà tù ở Trung Quốc mắc Covid-19, chiếm gần 1/4 trong số hơn 800 ca nhiễm trên toàn quốc trong ngày 21/2.

An Nhiên