Một trong số các nghi phạm được xác định là Driss Oukabir, một phần tử khủng bố. Ảnh Alamy Live News. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, người đứng đầu chính quyền Catalonia, ông Carles Puigdemont đã xác nhận những thông tin nêu trên. Ông cũng thêm rằng, hiện chưa rõ có bao nhiêu kẻ tấn công liên quan đến vụ việc này. Tuy nhiên, một trong hai người bị bắt giữ là Driss Oukabir, một công dân Maroc, bị coi là một phần tử khủng bố. 

Nghi can còn lại sinh ra ở vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha ở miền Bắc Maroc, bị bắt tại Alcanar, trong khi đối tượng Driss Oukabir bị bắt ở Ripoll, phía Bắc Catalonia. Cả hai chưa từng có tiền sự. Cảnh sát nước này cũng cho hay tài xế chiếc xe "điên" trong vụ việc hiện vẫn đang lẩn trốn. 

Theo hãng tin Amaq có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm này đã thừa nhận gây ra vụ tấn công đẫm máu nói trên. Tuyên bố do Amaq đăng tải nêu rõ: "Những người thực hiện vụ tấn công ở Barcelona là những binh sĩ của Nhà nước Hồi giáo và tiến hành chiến dịch này nhằm hưởng ứng những lời kêu gọi tấn công các quốc gia tham gia liên quân chống IS."

Sau khi sự việc xảy ra, cảnh sát đã phong tỏa tuyến phố này cũng như các ga tàu điện ngầm gần đó. Nhiều xe cảnh sát và cứu thương đã được điều đến hiện trường, một máy bay trực thăng tuần tra từ trên cao. 

Las Ramblas là một trong những tuyến phố tấp nập nhất Tây Ban Nha nằm ở trung tâm Barcelona. Nơi đây tập trung nhiều cửa hiệu và nhà hàng thu hút đông đảo du khách tới tham quan cùng với những nghệ sĩ đường phố. 

Một số hình ảnh tại hiện trường. 

Hiện trường vụ việc sau khi chiếc ô tô điên đâm vào đám đông. Ảnh: Alamy. 
Lực lượng chức năng được huy động nhanh chóng để hỗ trợ nạn nhân. Ảnh: Getty Images. 
Hình ảnh chiếc xe điên được đăng tải trên mạng xã hội. Ảnh: Twitter. 
Theo ước tính sơ bộ, đã có ít nhất 13 người thiệt mạng và có khoảng 80 người bị thương. Ảnh: AP.  
La Ramblas là một khu phố thu hút rất nhiều du khách tại trung tâm Barcelona. Ảnh: AP. 
Hiện tại, các tuyến phố xung quanh đã bị phong tỏa để đảm bảo hiện trường và an toàn cho người dân. Ảnh: Getty Images. 
L.B (Ảnh)