Theo tin mới nhất của CNN, toàn bộ hoạt động ở thành phố Barcelona đã bị đình hoãn lại, sau sự việc được cảnh sát xác nhận là một vụ tấn công khủng bố.

Vào khoảng 17h ngày 17-8, thông tin về cuộc tấn công xuất hiện trên mạng xã hội. Khoảng hai giờ sau, cảnh sát xác nhận Tây Ban Nha vừa trải qua một cuộc tấn công chết người. Một chiếc xe tải trắng tăng tốc, đâm vào người đi bộ ở khu vực Las Ramblas, thành phố Barcelona, làm ít nhất 13 người chết, hơn 50 người bị thương. 

Chiếc xe tử thần. ẢNh AP

Cuộc tấn công nhằm vào khu vực mua sắm, du lịch lịch sử nằm giữa trung tâm thành phố, vào mùa cao điểm du lịch của Tây Ban Nha. Cảnh sát xác định đây là cuộc tấn công khủng bố và đã kích hoạt các quy định ứng phó khủng bố.

Theo Reuters, các nhân chứng nói xe tải đi theo đường dích dắc trên đại lộ Las Ramblas, cán qua nhiều người đi bộ, để lại nhiều thi thể nằm la liệt trên mặt đất. Theo thông tin ban đầu, xe đi vào trung tâm trên con đường dài một km đâm vào một kiốt bán báo và dừng lại. 

Cảnh sát đã bắt được ít nhất một nghi phạm liên quan đến vụ tấn công, và bác tin kẻ tấn công cố thủ trong một quán bar gần Las Ramblas. Giới chức tại thị trấn Vic ở ngoại ô Barcelona cũng cho biết tìm thấy một chiếc xe tải nữa liên quan đến cuộc tấn công. Truyền thông Tây Ban Nha đưa tin xe tải thứ hai được thuê làm xe để chạy trốn. 

Hiện chưa rõ động cơ cuộc tấn công này. Tuy nhiên, kể từ tháng 7/2016, nhiều chiếc xe đã bị dùng để đâm vào đám đông trong một chuỗi cuộc tấn công của phiến quân trên khắp châu Âu, làm tổng cộng hơn 100 người chết ở thành phố Nice, Berlin, London, và Stockholm.

Theo các chuyên gia an ninh, vụ khủng bố tại Barcelona tuy rất khó ngăn chặn, nhưng là một hành động có thể được dự báo trước. Trên thực tế, từ tháng 7/2015 đến nay chính quyền Tây Ban Nha luôn duy trì một mức cảnh báo an ninh cao trên cả nước, ở mức 4/5, tức luôn nhận định khả năng Tây Ban Nha sẽ là nạn nhân tiếp theo của các nhóm khủng bố, sau các nước lớn tại châu Âu như Pháp, Đức, Anh hay Bỉ.

Nguyên nhân là vì trong gần 2 năm qua, cùng với các thất bại trên chiến trường ở Syria và Iraq, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS đã thay đổi phương thức tấn công, khi kêu gọi mọi tín đồ cực đoan dùng mọi phương tiện có thể để gây ra thiệt hại nhân mạng. Mục tiêu mà IS nhắm đến luôn là các địa điểm có tính biểu tượng cao tại các nước, nhằm qua đó gây tiếng vang và trả thù cho các thất bại trên chiến trường.

Vì thế, sau các vụ khủng bố tại Nice, Berlin hay London, kịch bản về một vụ đâm xe vào du khách tại một địa điểm du lịch nổi tiếng đã được dự đoán nhiều khả năng xảy ra với Tây Ban Nha, một trong những quốc gia nằm trong liên minh quân sự chống IS tại Syria và cũng là đất nước thu hút du khách nhiều thứ 2 ở châu Âu, chỉ sau Pháp. Và Barcelona chính là thành phố du lịch nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha, mỗi năm đón gần 10 triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Cứu chữa người bị thương

Một nguyên nhân khác có thể khiến Barcelona trở thành mục tiêu bị tấn công đó là vì chính bản thân Barcelona và vùng Catalan lại là nơi tồn tại nhiều mạng lưới cực đoan nhất tại Tây Ban Nha. Các mạng lưới này có liên hệ chặt chẽ với các tổ chức tội phạm gốc Bắc Phi, vốn thống trị tại Barcelona. Mới nhất, hôm 25-4-2017, chính tại Barcelona, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ 9 người do có tình nghi liên quan đến vụ nổ bom khủng bố vào tháng 3-2016 tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Vụ tấn công tại Barcelona cũng một lần nữa cho thấy, các cơ quan an ninh châu Âu hiện tại gần như đang bất lực trong việc tìm ra một cách thức đối phó hiệu quả với phương thức khủng bố dùng xe tải lao vào đám đông mà những phần tử cực đoan liên tục sử dụng trong hơn 1 năm qua. Và Barcelona có thể sẽ không phải là nạn nhân cuối cùng của những hành động tội các kiểu này.

Theo vne - vov