“Văn phòng WHO tại Trung Quốc và trụ sở WHO đã làm việc với các cơ quan quản lý Trung Quốc. Chúng tôi đã chia sẻ thông tin cũng như các yêu cầu để được quốc tế phê duyệt vaccine và hiện đang duy trì liên lạc trực tiếp”, trợ lý tổng giám đốc WHO Mariangela Simao nói trong một cuộc họp tại Geneva hôm 7/9.

Công ty Sinovac hôm qua cho biết CoronaVac - vaccine COVID-19 ứng viên của hãng dường như an toàn cho người lớn tuổi, theo những kết quả sơ bộ từ thử nghiệm giai đoạn đầu đến Giai đoạn 2. Đáng lưu ý là phản ứng miễn dịch do vaccine COVID-19 của Trung Quốc sản xuất đối với người cao tuổi hơi yếu hơn so với những người trưởng thành trẻ tuổi.

Vaccine COVID-19 của công ty Sinovac được trưng bày tại một Hội chợ ở Bắc Kinh hôm 7/9. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức y tế đã lo lắng về việc liệu vaccine thử nghiệm có thể bảo vệ an toàn cho người cao tuổi, những người mà hệ thống miễn dịch thường phản ứng kém mạnh mẽ hơn với vaccine.

Liu Peicheng, đại diện truyền thông của Sinovac nói rằng ứng viên CoronaVac của hãng không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng trong một thử nghiệm kết hợp Giai đoạn 1 và Giai đoạn 2, được triển khai vào tháng 5 với 421 tình nguyện viên từ 60 tuổi trở lên tham gia.

Bốn trong số 8 loại vaccine trên thế giới hiện đang thử nghiệm Giai đoạn 3 là của Trung Quốc.

CoronaVac đang được thử nghiệm giai đoạn cuối ở Brazil và Indonesia để đánh giá liệu nó có đủ hiệu quả và an toàn để được cơ quan quản lý chấp thuận đưa vào sử dụng đại trà. 

Yin Weidong, Giám đốc điều hành của công ty Sinovac Biotech hôm 6/9 cho biết khoảng 90% nhân viên công ty này và gia đình của họ đã sử dụng loại vaccine COVID-19 do hãng thử nghiệm theo chương trình sử dụng khẩn cấp của nước này.

Hôm 7/9, các "ứng viên" vaccine COVID-19 do công ty Trung Quốc Sinovac Biotech và Sinopharm phát triển được trưng bày tại Hội chợ Quốc tế về Thương mại và Dịch vụ (CIFTIS) diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, thu hút lượng lớn khách thăm quan. 

Những loại vaccine này đều chưa được tung ra thị trường nhưng các nhà sản xuất hy vọng chúng sẽ được phê duyệt sau các thử nghiệm giai đoạn 3 vào cuối năm nay. 

Cao Trung