Hiện trường tan hoang sau trận động đất. Ảnh AP. 

Cơ quan ứng phó thiên tai của Indonesia cho biết không có thiệt hại hoặc thương vong nào được báo cáo sau dư chấn mạnh 5 độ Richter ở các quận Mamuju và Majene, Tây Sulawesi, một ngày sau trận động đất cường độ 6,2 độ Richter.

Trận động đất hôm 15/1 đã gây ra sự hoảng loạn cho cư dân trên hòn đảo, nơi từng bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất, sóng thần năm 2018 khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Hàng chục thi thể đã được tìm thấy từ bên dưới các tòa nhà đổ nát ở Mamuju, thành phố có khoảng 110.000 dân. Theo số liệu mới nhất, ít nhất 45 người thiệt mạng trong vụ động đất này.

Các nhà chức trách chưa đưa ra con số về số lượng người có thể bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của các tòa nhà. Đáng chú ý, một bệnh viện địa phương với hàng chục bệnh nhân và nhân viên bên trong đã bị sập trong trận động đất. Một khách sạn khác đã bị sập một phần, trong khi văn phòng thống đốc khu vực cũng bị hư hại nặng.

Khoảng 15.000 cư dân đã phải sơ tán đến các nơi trú ẩn tạm thời và gần 190 người đang được điều trị vết thương nghiêm trọng, chính quyền địa phương cho biết.

Hình ảnh từ hiện trường hôm 15/1 cho thấy những người dân cố gắng chạy trốn khỏi Mamuju bằng ô tô và xe máy khi họ đi qua những mái tôn bằng kim loại và các mảnh vỡ của tòa nhà khác nằm rải rác bên đường. Tuy nhiên, lở đất do mưa lớn gây ra và trận động đất đã chặn cửa ngõ chính ra vào thành phố biển này.

Cơ quan khí tượng cảnh báo người dân rằng khu vực này có thể bị ảnh hưởng bởi các dư chấn mạnh và nên tránh xa bãi biển để đề phòng trường hợp có sóng thần.

Hội Chữ Thập Đỏ Indonesia cho biết đang gấp rút cung cấp các vật tư y tế và cứu trợ đến hiện trường, đồng thời huy động nhân viên giúp tìm kiếm những người dân bị mắc kẹt.

Indonesia thường xuyên hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa do nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến ​​tạo va chạm.

Năm 2018, một trận động đất 7,5 độ Richter và một trận sóng thần ở Palu, đảo Sulawesi, đã khiến hơn 4.300 người chết hoặc mất tích.

Vào ngày 26/12/2004, một trận động đất 9,1 độ Richter xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra và gây ra một trận sóng thần giết chết 220.000 người trong toàn khu vực, trong đó có khoảng 170.000 người ở Indonesia.

Duy Tiến