Người thân nạn nhân tại hiện trường vụ việc. Ảnh Reuters. 

Thêm vào đó, 58 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Mexico Jorge Alcocer cho biết trong một cuộc họp báo. Vụ việc xảy ra vào ngày 19-1 khi khoảng 800 người tại Tlahuelolpan, bang Hidalgo cố gắng “hôi” dầu bị rò rỉ từ đường ống dẫn dầu lớn Tula-Tuxpan, từ một nhà máy lọc dầu lớn chạy qua khu vực này.

Vụ việc này không chỉ gây ra thương vong lớn và chấn động đối với Mexico mà còn hướng nhiều sự e ngại về chiến lược đầy tham vọng của Tổng thống Mexico, ông Manuel Lopez Obrador Andres, nhằm ngăn chặn trộm cắp nhiên liệu, cuộc tấn công lớn đầu tiên của ông này nhằm dập tắt tham nhũng và tội phạm có tổ chức.

Theo Reuters, người thân của một số nạn nhân cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu, xuất phát từ kế hoạch của Tổng thống Obrador, đã dẫn đến việc người dân phải đi “hôi” nhiên liệu rò rỉ từ đường ống. Nhiều người cho biết rằng họ buộc phải làm vậy vì nhiên liệu đang thiếu trầm trọng tại khu vực này, họ tuyệt vọng phải tìm đến nguồn nhiên liệu này để đổ đầy cho xe của mình hoặc là các phương tiện trên nông trường.

Hiện chính phủ Mexico vẫn chưa làm rõ được nhiều chi tiết liên quan đến vụ việc, nhiều câu hỏi được đặt ra về nguyên nhân của vụ việc, các quan chức phải mất bao nhiêu thời gian để phản ứng trước vụ việc và tại sao chính quyền không có nhiều nỗ lực hơn để giải tán đám đông hôi của trước khi vụ nổ xảy ra.

Ông Lopez Obrador cho biết hôm 20-1 rằng vụ việc này sẽ không làm suy giảm quyết tâm chống lại nạn ăn cắp nhiên liệu.

“Tôi sẽ không lùi bước. Tôi chỉ có thể đưa ra lời xin lỗi với người dân, nếu như hành động này đem đến sự hy sinh, tổn thương và bất tiện. Nhưng chúng ta phải làm điều đó”, Tổng thống Mexico nhấn mạnh.

Duy Tiến