Những hình ảnh do CCTV cho thấy hai người đàn ông đang cười khá thoải mái khi đang di chuyển xung quanh khu Salisbury hôm 4-3 theo hướng đi từ phía ngôi nhà của cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal, BBC cho hay. 

Đây cũng chính là ngày mà cựu điệp viên Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh trên một băng ghế ở trung tâm thành phố này. Giới chức Anh khẳng định cha con cựu điệp viên đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và nghi ngờ hai người đàn ông trong các video được công bố có liên quan trực tiếp đến vụ tấn công.

Clip ghi lại hình ảnh hai nghi phạm xuất hiện tại Salisbury, Anh. Nguồn: The Guardian

Hai nghi phạm, được biết đến bởi các bí danh Alexander Petro và Ruslan Boshirov, đã bị buộc tội vắng mặt gây ra vụ đầu độc này trong một phiên xét xử hồi tháng 9 vừa qua. Theo thông tin do website điều tra Bellingcate tiết lộ, tên thật của 2 cá nhân này là Alexander Yevgenyevich Mishkin và Anatoliy Chepiga. Cả hai được cho là đều làm việc cho Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU). 

Trong các clip được công bố, cảnh sát Anh cho biết hai người đàn ông lạ mặt đến ga tàu Salisbury vào lúc 11h48 sáng ngày 4-3. Họ rẽ trái ra khỏi nhà ga và đi thẳng về khu dân cư phía tây bác thành phố, nơi ông Skripal sinh sống. Hai người này đã bị CCTV phát hiện vào lúc 11h58 sáng tại một trạm xăng trên đường Wilton. Phía đối diện con đường là nơi dẫn đến khu nhà của cựu điệp viên, The Guardian đưa tin.

Trong một video khác, hai người đàn ông này bước đi trên cầu ở đường Fisherton khoảng 13h trước khi trở lại ga tàu Salisbury và quay lại sân bay Heathrow để bắt chuyến bay về Moscow vào đêm hôm đó.

Chân dung hai người đàn ông mà chính quyền Anh cáo buộc đã đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái. Ảnh: Reuters

3 tháng sau khi vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal xảy ra, hôm 30-6, 2 công dân Anh có tên Charlie Rowley và Dawn Sturgess cũng bị phát hiện nhiễm chất độc Novichok chứa trong một chai nước hoa nghi là từng được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Skripal. Nạn nhân Dawn Sturgess sau đó đã tử vong. 

Cảnh sát Anh hôm 22-11 cũng công bố hình ảnh mẫu của chai nước hoa giả mà các nghi phạm có thể đã dùng để tấn công cựu điệp viên, đồng thời kêu gọi người dân cung cấp bất cứ thông tin gì có liên quan tới 2 người đàn ông này trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến 4-3, hoặc từng nhìn thấy lọ nước hoa trên.

Quan hệ giữa Anh và Nga trở nên căng thẳng kể từ sau khi London cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu động Skripal. Phía Nga liên tục phủ nhận cáo buộc này. Hai nghi phạm cũng phủ nhận liên quan tới vụ việc và nói rằng họ đến Salisbury hôm 4-3 chỉ để du lịch.

Lam Ninh