Trả lời Reuters, người phát ngôn công ty Le Bras Freres, công ty phụ trách thi công giàn giáo tại Nhà thờ Đức Bà Paris cho biết, một vài công nhân của họ đã thừa nhận với cảnh sát rằng "đôi khi" có hút thuốc lá trên giàn giáo, bất chấp lệnh cấm hút thuốc tại công trường.

Tuy nhiên, phía công ty này phủ nhận rằng những tàn thuốc lá có thể là nguyên nhân gây nên vụ hỏa hoạn phá hủy trầm trọng phần mái của công trình lịch sử này. 

Khu vực dàn giáo nhà thờ Đức Bà Paris sau khi vụ cháy xảy ra. Ảnh: Pinterest 

"Chúng tôi lên án hành động này. Nhưng ngọn lửa bắt đầu từ bên trong tòa nhà, vì vậy việc một điếu thuốc có thể làm Nhà thờ bốc cháy không phải giả thuyết đúng", người phát ngôn công ty Le Bras Freres Marc Eskenazi nói.

Trước đó, theo tờ Canard Enchaine, cảnh sát đã tìm thấy 7 đầu mẩu thuốc lá tại công trường sửa chữa nhà thờ Đức Bà Paris, dấy lên nghi ngờ việc không chấp hành quy định tại công trường xây dựng có thể là nguyên nhân gây cháy.

Ông Eskenazi cũng tiếp tục cho rằng việc gây cháy tòa nhà bằng tàn thuốc lá là  rất bất khả thi và nghi ngờ việc làm thế nào có thể tìm thấy đầu mẩu thuốc lá trong tòa nhà sau vụ cháy. "Nếu một đầu mẩu thuốc lá có thể tồn tại sau vụ hỏa hoạn, tôi thực sự không biết nó phải được làm từ chất liệu gì", ông nói.

Cũng theo tờ Canard Enchaine, hệ thống chuông điện chạy dọc qua mái nhà thờ được lắp đặt theo yêu cầu của giới tu sỹ và không tuân theo tiêu chuẩn an toàn có thể đã dẫn tới chập điện và là nguồn gốc của vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Vào thời điểm bắt đầu điều tra, giới chức Pháp từng nghi ngờ hệ thống điện của 2 thang máy hoạt động trong khu vực phục chế Nhà thờ có thể là nguyên nhân gây ra chập điện, dẫn tới vụ cháy kinh hoàng này. 

Hôm 15-3, một vụ cháy kinh hoàng đã xảy ra tại khu vực gác mái của công trình Nhà thờ Đức Bà Paris, khiến ngọn tháp nhà thờ bị thiêu rụi, khoảng 2/3 phần mái bị phá hủy hoàn toàn. Tổng thống Pháp Macron đã lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ trong nước và quốc tế để phục dựng công trình này, với quyết tâm tái xây dựng thành công Nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm tới.

Công trình Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng trong vòng khoảng 200 năm, bắt đầu từ thế kỷ 12. Được ví như trái tim của nước Pháp, Nhà thờ Đức Bà Paris thu hút từ 12 đến 14 triệu lượt khác tham quan mỗi năm.

An Nhiên