Theo ông Syahrul Yasin Limpo, Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia, những chiếc vòng cổ được làm từ bạch đàn nếu được đeo trong 30 phút có thể giúp tiêu diệt phần lớn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, The Guardian đưa tin.

"Vòng cổ chống COVID-19" là một sản phẩm được phát triển bởi Bộ Nông nghiệp Indonesia, đi kèm với chai lăn và bình xịt nhỏ, sẽ được sản xuất hàng loạt từ tháng 8 tới, sau gần nửa năm nghiên cứu.

Theo Bộ Nông nghiệp nước này, tinh chất bạch đàn có thể "phá hủy cấu trúc protein chính của virus khiến virus gây COVID-19 khó tái tạo", SCMP dẫn nguồn tin.

Bộ sản phẩm vòng chống COVID-19 của Indonesia. Ảnh: Bộ Nông nghiệp Indonesia

Bộ trưởng Y tế Indonesia, Terawan Agus Putranto, cũng đồng tình với tính năng của loại vòng cổ này. Ông cho rằng những ai đeo vòng cổ có thể tự tin hơn do sản phẩm này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Trước đây, Bộ trưởng Y tế Indonesia cũng từng cho rằng những lời cầu nguyện đã giúp ngăn chặn COVID-19 tại quốc gia này. 

Song, việc sản xuất vòng cổ chống COVID-19 của giới chức Indonesia đang vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ các chuyên gia.

Theo nhà dịch tễ học Dicky Budiman thuộc Đại học Griffith, Australia, không có sự liên quan giữa "vòng cổ chống COVID-19" của Indonesia và sự lây nhiễm của dịch bệnh này, bởi COVID-19 lây truyền qua cơ chế giọt bắn do tiếp xúc.

Mohammad Adib Khumaidi, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Cấp cứu Indonesia và Chủ tịch của Hiệp hội Y khoa Indonesia, cảnh báo rằng sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi chiếc vòng cổ này có thể được coi là "thuốc giải độc".

Tri Yunus Miko Wahyono, trưởng khoa Dịch tễ học tại Đại học Indonesia lại nhận định: "Nếu mọi người chỉ đeo vòng cổ, nhưng không đeo khẩu trang, không rửa tay, không giãn cách hay duy trì sức khỏe vì họ tin rằng chiếc vòng cổ có thể bảo vệ khỏi COVID-19, thì điều đó thực sự nguy hiểm".

Indonesia hiện vẫn đang là ổ dịch COVID-19 lớn tại Đông Nam Á, với hơn 66.000 trường hợp lây nhiễm và hơn 3.300 ca tử vong. Nhiều nghi vấn cho rằng con số lây nhiễm và tử vong thực tế tại Indonesia còn cao hơn nhiều so với thống kê. 

Lam Ninh