Cảnh sát trưởng tỉnh Ronggai, Đại tá Japheth Kioko hôm 10-5 cho biết 32 thi thể đã được thu hồi, trong hoạt động tìm kiếm và cứu nạn đang tiếp tục diễn ra. Số tử vong có thể tiếp tục tăng bởi vì nhiều người vẫn đang bị mất tích, theo các lãnh đạo địa phương.

Người dân cho báo điện tử quốc gia Daily Nation biết rằng họ nghệ thấy một tiếng nổ lớn trước khi nước vỡ ra ồ ạt, cuốn phăng hàng trăm ngôi nhà, bao gồm những ngôi biệt thự đắt tiền ở Nông trường Nyakinyua có chung đường giới tuyến với hồ chứa nước.

Xe cấp cứu được điều đến khu vực hiện trường đưa các nạn nhân đến bệnh viện. Ảnh: Báo điện tử Daily Nation

Vụ vỡ đập kinh hoàng xảy ra vào lúc 9 giờ tối (giờ địa phương) 9-5 khiến hơn 300 hộ gia đình mất nhà cửa cà khoảng 2.500 người bị ảnh hưởng.

Nhiều bất động sản trị giá hàng triệu shillings (đồng tiên Kenya) cũng bị phá hủy vì dòng nước dữ dằn và bùn đất dày đặc.

Hàng chục người, bao gồm trẻ đang bị mắc dưới bùn. Hội chữ thập đỏ Kenya và Văn phòng ứng phó thiên tai Nakuru đang thực hiện hoạt động cứu nạn

Truyền thông Kenya đưa tin,  vào lúc 1 giờ khuya, có khoảng 40 người được giải cứu khỏi bùn lấy và đưa khẩn cấp đến các cơ sở y tế, bao gồm bệnh viện Bahati và Nakuru. Hoạt động cứu nạn tạm ngưng vào lúc 2 giờ sáng vì trời quá tối nhưng khôi phục lại vào sáng nay

Nước và bùn đập tràn ra khỏi hồ chưa và nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà trong bán kinh gần 2 km.

Đập Patel là một trong 3 đập thủy điện-thủy nông có quy mô lớn nhất thuộc sở hữu của một nông dân-tỷ phú có tên Mansukul Patel, ông này không có mặt vào thời điểm thảm họa xảy ra.

Vị trí của đập nằm trên một nông trường trong khi người dân địa phương sinh sống ở vùng trũng đã gợi ra nhiều câu hỏi, Thị trưởng Nakuru Lee Kinyanjui cho biết các quan chức sẽ điều tra liệu ông Patel có được cấp phép xây dựng các hồ chứa.

2 đập nước còn lại vẫn đang “an toàn” nhưng có khối lượng nước cực lớn.

Một nạn nhân đang được chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện Nakuru. Ảnh: Daily Nation

Kenya-một quốc gia Đông Phi đã hứng chịu đợt mưa kéo dài trong 2 tháng qua. Chính phủ nước này cho biết hôm 9-5 mưa lũ làm chết 132 người và khiến cho 222.456 người mất nhà cửa ở 32 địa phương kể từ tháng 3.

Ngọc Bích