Sau rất nhiều mong mỏi của người dân Nga cũng như giới truyền thông thì cuối cùng chiếc Su-57 cũng được ra mắt công chúng công khai trong một sự kiện lớn.

Su 57 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của hãng chế tạo máy bay lừng danh Sukhoi.
Su-57 có tốc độ tối đa 2.600 km/h, trần bay 20 km. Trong khi đó, tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ có tốc độ tối đa 2.440 km/h, trần bay 15,2 km. Xét về chỉ số tốc độ và trần bay, Su-57 vượt trội hơn so với F-22. Ảnh: UAC.
Động cơ Izdeliye-30 cung cấp lực đẩy tăng 30% so với động cơ 117, cho phép máy bay hoạt động ở độ cao tới hơn 21 km so với mực nước biển. Ảnh: UAC.
Tổng thống Putin từng tham quan Su 57 trong lễ ra mắt.

Điều này phải chăng là lời khẳng định của người Nga rằng chương trình vũ khí đầy tham vọng trên đã về tới đích sau thời gian dài miệt mài làm việc của các kỹ sư hàng không?

Trước đó có không ít nghi ngờ về năng lực của Su-57, chủ yếu tập trung vào khả năng tàng hình, hệ thống điện tử và đặc biệt là động cơ của nó.
Su-57 hiện vẫn phải tạm bay bằng động cơ AL-41F1S lắp cho Su-35S trong khi chờ đợi "trái tim" mới là động cơ Izdeliye 30 vượt qua các bài kiểm tra cấp nhà nước.

Đã có kỳ vọng rằng năm nay chiếc Su-57 sẽ ra mắt khi đã được lắp động cơ mới theo đúng chuẩn dành cho tiêm kích thế hệ 5, giúp nó bay hành trình ở tốc độ siêu âm và tránh bộc lộ tín hiệu hồng ngoại.

Sự xuất hiện của 2 mẫu thử chiến đấu cơ Su-57 trên Quảng trường Đỏ trong buổi lễ diễu binh mừng chiến thắng phát xít năm nay  sẽ gây phấn khích không nhỏ cho khán giả.

Điểm mấu chốt tạo nên sự cơ động ưu việt của Su-57 là được trang bị động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều. Trong khi đó, động cơ của F-22 chỉ có khả năng kiểm soát vector lực đẩy 2 chiều. Tuy vậy, một số chuyên gia quân sự phương Tây vẫn hoài nghi khả năng cơ động của Su-57. Ảnh: AP.
Dàn vũ khí khủng của Su 57. Ảnh zing Đồ họa: Anton Egorov. 
minh Ng