Nhân viên y tế phun thuốc khủ trùng tại một ga tàu điện ngầm của Thượng Hải. Ảnh Reuters. 

Lo ngại ngày một gia tăng về ảnh hưởng của virus viêm phổi đối với nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, trong khi giới chức Trung Quốc tiếp tục báo cáo về các trường hợp mắc mới. Cùng với đó, Mỹ cảnh báo công dân không nên du lịch đến Trung Quốc.

Mặc dù các trường hợp nhiễm virus đã xuất hiện mới nhất tại Sri Lanka và Campuchia, tất cả 106 trường hợp tử vong đều ở tại Trung Quốc.

Người đứng đầu WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, trong một cuộc họp với Ủy viên Hội đồng Nhà nước Trung Quốc Vương Nghị ở Bắc Kinh, cho biết ông nhất trí với các biện pháp của chính phủ nhằm ngăn chặn dịch bệnh, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho biết.

Dù ông Ghebreyesus không có bình luận gì nhưng văn phòng của ông cho biết mục đích của ông là tăng cường mối quan hệ đối tác với Trung Quốc, đặc biệt là trong ứng phó với virus này. Một nhóm gồm 16 chuyên gia độc lập của WHO đã từ chối tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến bệnh dịch này.

Vũ Hán, thành phố với 11 triệu dân của tỉnh Hồ Bắc, là nơi bùng phát dịch bệnh. Một số thông tin cho biết nguồn gốc của đợt bùng phát virus này là một chợ chuyên buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, không kiểm dịch tại thành phố này. Toàn thành phố đã đóng băng phương tiện công cộng.

Hàng chục triệu người dân Hồ Bắc đang phải chịu lệnh hạn chế đi lại, một biện pháp nhằm ngăn chặn virus lan tỏa khắp Trung Quốc.

Đến ngày 28-1, số người thiệt mạng do virus tăng từ 81 lên 106. Tổng số ca nhiễm virus tại Trung Quốc được xác nhận là 4.515 ca, so với 2.835 ca vào hôm trước.

Duy Tiến