Những clip đăng tải bởi CNN cho thấy, các bệnh viện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, ổ dịch viêm phổi do virus Corona gây ra, đang rơi vào tình trạng quá tải. 

Tình trạng quá tải xảy ra khi thành phố 11 triệu dân này bị phong tỏa, đồng nghĩa với việc tất cả các tuyến đường đi-đến Vũ Hán đều bị tạm dừng, và mọi trường hợp nghi nhiễm virus sẽ được điều chuyển vào bệnh viện địa phương.

Tình trạng di chuyển liên tục của người dân dịp cận tết có thể khiến virus Corona lan rộng. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh 26 ca tử vong đã được ghi nhận, cùng 830 ca lây nhiễm đang được điều trị, Vũ Hán buộc phải cấp tốc xây dựng bệnh viện với 1000 giường bệnh, dự kiến đi vào hoạt động trong tuần tới, để phục vụ các bệnh nhân nhiễm virus Corona. 

Chủng virus này được nhận định là xuất hiện từ cuối năm 2019 từ các loại động vật hoang dã được buôn bán bất hợp pháp tại một chợ động vật ở Vũ Hán, với nhiều khả năng lây lan từ loài rắn.

Tính đến ngày 24-1, Thái Lan xác nhận có 4 trường hợp nhiễm virus corona. Trong khi đó, Singapore tuyên bố đã phát hiện trường hợp lây nhiễm thứ 3. Các nước Nhật Bản, Việt Nam và Hàn Quốc ghi nhận 2 trường hợp lây nhiễm, cùng 1 trường hợp lây nhiễm tại Mỹ. 

Các nạn nhân tại những quốc gia này đều đang được điều trị tích cực với hi vọng sẽ có những tín hiệu khả quan. Các nạn nhân đều có các triệu chứng tương tự nhau như sốt, ho và khó thở. Người già và những người có sức đề kháng yếu rất dễ nhiễm bệnh, do virus có khả năng lây từ người qua người.

Trước đó, chủng virus Corona lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12 năm ngoái tại thành phố Vũ Hán và có xu hướng lan rộng, nhất là vào thời điểm Tết Âm lịch cận kề, người dân di chuyển liên tục để về quê ăn tết hoặc đi du lịch.

Cũng trong ngày 24-1, Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc thông báo thành lập nhóm nghiên cứu quốc gia nhằm hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới (2019-nCoV) gây ra.

An Nhiên