Hãng tin Sky News (Anh) đã tiết lộ cách đây 2 tuần có một số bác sĩ Colombia phát hiện loại virus này ở 5 bệnh nhân viêm não.

Hiện, các nhà khoa học tại Viện Pasteur ở Pháp đã phân tích một ổ dịch Zika bùng phát trên đảo Polynesia ở Thái Bình Dương, thuộc Pháp trong từ năm 2013-2014 và phát hiện 4 bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh bại liệt Guillain Barre (GBS) khoảng 6 ngày sau.

Hội chứng này được gây ra bởi một phản ứng miễn dịch bất thường dẫn đến nhiễm trùng, hậu quả: gây tổn thương hệ thần kinh và bại liệt. Khoảng 20-30% cơ hô hấp của bệnh nhân ngừng hoạt động và 5% chết mặc dù được chăm sóc đặc biệt.

Giáo sư Arnaud Fontanet, một nhà nghiên cứu hàng đầu về GBS cho Sky News biết căn bệnh này có thể trở thành một thách thức lớn đối với các quốc gia ở Trung và Nam châu Mỹ có nền y học hạn chế.

 “Trong nghiên cứu của chúng tôi có 38% bệnh nhân phải nhập viện điều trị tích cực để hỗ trợ hô hấp”, ông cho biết.

Các nhà nghiên cứu tính toán trên Tạp chí Lancet, cứ 100.000 người nhiễm Zika có 24 người sẽ mắc GBS.

Phát hiện này cho biết hàng ngàn người ở Nam và Trung Mỹ có thể bị bại liệt khi đại dịch bùng phát, sự phục hồi của họ là không chắc chắn.

Nếu virus Zika biến đổi hoặc dân số Mỹ Latin có sức đề kháng kém hơn người Polynesia, thì con số này có thể cao hơn.

Bộ trưởng Y tế Colombia cảnh báo hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc phải chuẩn bị đối phó với 1.500 ca GBS trong những tháng tới.

Thông tấn Sky News đã quay phim 2 bệnh viện ở California, nơi các nhà khoa học phát hiện ra bằng chứng virus Zika có thể “án binh bất động” rất lâu sau khi hội chứng biến mất và có thể gây ra GBS.

Tiến sĩ Andreas Zea, một bác sĩ chuyên khoa thần kinh hiện công tác tại bệnh viện khẳng định: “Tôi tin chắc căn bệnh này có liên quan đến Zika”.

Một trong những bệnh nhân của Tiến sĩ Zea đã chết vì tim ngừng đập và bị tổn thương não, hậu quả do hệ thần kinh bị phá hủy bởi GBS.

Một bệnh nhân khác có tên Sandra Tamayo không thể cử động các cơ mặt vì GBS. Chị không thể nháy mắt và rất vất vả khổ sở cử động mồm miệng.

“Thật kinh khủng. Đó chỉ là một loài muỗi. Chỉ cần một vết cắn và 15 đến 20 ngày sau, bạn sẽ phải điều trị tích cực”, bác sĩ cảnh báo sự nguy hiểm của virus Zika.

Đặng Huyền